Chứng khoán cuối tuần như ‘tàu lượn’, VN-Index dao động quanh ngưỡng 1.480 điểm

Thị trường chứng khoán tuy phát đi tín hiệu hồi phục ngay từ đầu phiên sáng ngày 3/12, tuy nhiên nhiều phiên tăng sốc - giảm sâu gần đây đã khiến nhiều nhà đầu tư thận trọng hơn. Theo đó, chỉ số VN-Index như “tàu lượn” khi tăng khi giảm. Chốt phiên sáng, VN-Index mất đi gần 2 điểm.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 3/12, thị trường dường như đã quên hết sự căng thẳng hôm qua cùng với đà hồi phục mạnh của chứng khoán thế giới, cả VN-Index và HNX-Index đều tăng điểm.

Chú thích ảnh
Kết thúc phiên sáng, thị trường có 81 mã tăng trần, 245 mã xanh nhưng có đến 697 mã giảm điểm. 

VIC hôm nay tiếp tục bứt phá tăng 1,5% lên hơn 108.000 đồng/cổ phiếu. Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng đều tăng giá mạnh, trong đó những cổ phiếu ngân hàng vốn hóa lớn nhóm VN30 đang khá đồng thuận trong sắc xanh như HDB, ACB, VCB, CTG, TCB... Trong khi các mã nhỏ hơn như SSB, SHB, STB, EIB thì đang giảm gần 1%.

Trong khi đó, chế biến thủy sản đang là một trong những ngành giảm mạnh nhất thị trường. Cổ phiếu IDI tiếp tục nằm sàn trong phiên. Các mã ACL giảm mạnh hơn 2%, FMC và VHC cùng giảm về dưới 1%. Cổ phiếu ANV cũng giảm nhẹ xuống dưới giá tham chiếu.

Trái ngược với sắc xanh chung của rổ, cổ phiếu MWG, SAB và PLX đang giảm nhẹ khoảng 0,5%, mức giảm này đang rất nhỏ và hoàn toàn có thể đảo ngược trong phần còn lại của phiên giao dịch.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là BID, NVL và GAS, khi cùng nhau kéo VN-Index tăng thêm gần 2 điểm. Ở bên chiều ngược lại, VIB và GVR đang kìm hãm thị trường với mức đóng góp gần 1 điểm giảm.

Nhóm chăm sóc sức khỏe đang tăng tốt nhất trên thị trường, với mức tăng gần 2%. Mối lo về chủng virus mới Omicron đã giúp thu hút dòng tiền đầu tư đổ về các cổ phiếu trong nhóm này. Cổ phiếu DHG đang giao dịch trên mức tham chiều gần 4%. Các cổ phiếu khác trong ngành như PME, FIT hay TNH cũng đang giao dịch khá thuận lợi.

Tuy thị trường đang trong sự hồi phục nhưng thực tế những phiên giao dịch gần đây đều có cảnh tăng sốc, giảm sâu và thị trường thường biến động nhanh chóng nên nhà đầu tư dường như tỏ ra thận trọng hơn trong phiên giao dịch cuối tuần này. Bài học cho nhà đầu tư khi "say" với chiến thắng đã bắt đầu lộ diện.

Chốt phiên sáng 3/12, VN-Index giảm gần 2 điểm dừng ở mốc 1.480 điểm; HNX-Index giảm 3,27 điểm xuống gần 455 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 712,85 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị 18.788,97 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Những cổ phiếu tác động mạnh đến thị trường sáng ngày 3/12.

Top 10 cổ phiếu đóng góp cho thị trường tăng hơn 4,1 điểm là VIC, VCB, VHM, MSN, DHG, HPG, HDC, VPB, ITA, KBC. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu đưa thị trường mất hơn 2,6 điểm là SSB, SAB, OCB, GAS, BID, GVR, PLX, SSI, GEX, NVL.

Theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán, dòng tiền có thể lại quay lại đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ trong phiên giao dịch ngày hôm nay. CTCK MB (MBS) cho rằng, thị trường không giữ được đà tăng ở những phút cuối phiên không phải do áp lực từ các thị trường bên ngoài mà do thanh khoản sụt giảm mạnh, khiến độ biến động gia tăng; độ rộng không quá chênh lệch nhưng đa phần các bluechip phiên này giảm mạnh.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn giữ được đà tăng sang phiên thứ 8 liên tiếp, cho thấy dòng tiền vẫn tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ hơn là việc bắt đáy đối với nhóm bluechip. Theo đó, thanh khoản thị trường sụt giảm chính là điểm nhấn trong phiên hôm nay, các hợp đồng tương lai cũng phản ánh tín hiệu này.

MBS dự đoán, khả năng dòng tiền có thể lại quay lại đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ trong các phiên sắp tới, khi các vòng bắt đáy bluechip đã không mang lại hiệu quả trong thời gian vừa qua.

Còn theo CTCK KB Việt Nam (KBSV), thị trường tiếp tục có một phiên đi ngang cùng thanh khoản sụt giảm cho thấy tâm lý lưỡng lự của cả bên mua và bên bán. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn biến điều chỉnh, giằng co trước khi tìm được điểm cân bằng mới với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.46x điểm. Theo đó, nhà đầu tư chỉ nên mua lại một phần tỷ trọng ngắn hạn khi giá cổ phiếu mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ đáng lưu ý.

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI) thì dự đoán thị trường vẫn có khá nhiều cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản, xây dựng hay vật liệu xây dựng được hưởng lợi từ chính sách đẩy mạnh đầu tư công nên vẫn tiếp tục tăng giá. Công ty này kỳ vọng nhóm cổ phiếu này vẫn còn dư địa khá lớn, nhà đầu tư có thể ưu tiên nắm một phần tỷ trọng. Xét về xu hướng chung, nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ thêm những tín hiệu tích cực hơn, để có cơ sở thuận lợi cho việc giải ngân.

Tháng 11, thanh khoản HOSE kỷ lục hơn 32.479 tỷ đồng/phiên

Theo công bố của Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), kết thúc tháng 11, thanh khoản thị trường cổ phiếu trên HOSE tiếp tục tăng vọt, giá trị và khối lượng giao dịch bình quân phiên lần lượt đạt trên 32.479 tỷ đồng và 1,05 tỷ cổ phiếu, tăng 46,71% về giá trị và 44,51% về khối lượng bình quân so với tháng trước.

Trong đó, phiên 19/11 đạt kỷ lục với giá trị giao dịch 44.473 tỷ đồng, khối lượng giao dịch 1,48 tỷ cổ phiếu.

Chỉ số VN-Index chinh phục đỉnh mới ở mức 1.500,81 điểm vào ngày 25/11/2021.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11/2021, chỉ số VN-Index đạt 1.478,44 điểm, tăng 2,37% so với tháng trước, tăng 33,93% so với đầu năm; VNAllshare đạt 1.533,01 điểm, tăng 3,78% so với tháng trước và tăng 48,49% so với đầu năm; VN30 đạt 1.537,59 điểm, tăng 0,34% so với tháng trước và tăng 43,60% so với đầu năm.

Về giao dịch của khối ngoại, tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng đạt trên 77.778 tỷ đồng, chiếm 5,44% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện bán ròng trong tháng với giá trị trên 9.063 tỷ đồng. Tính từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 59.494 tỷ đồng.

Đối với thị trường chứng quyền có đảm bảo (CW), tổng khối lượng giao dịch CW đạt hơn 752,15 triệu CW với giá trị giao dịch đạt trên 1.278 tỷ đồng. Thanh khoản giao dịch của CW tăng với giá trị giao dịch và khối lượng giao dịch bình quân lần lượt đạt hơn 58 tỷ đồng và 34,18 triệu CW, tương ứng tăng 17,5% về giá trị và 39,54% về khối lượng bình quân so với tháng trước. Như vậy, kể từ ngày đầu tiên chính thức giao dịch, đã có 471 mã CW trên 27 cổ phiếu cơ sở của 10 tổ chức phát hành được niêm yết và giao dịch.

Quy mô thị trường trên HOSE tính đến hết ngày 30/11/2021, có 548 mã chứng khoán niêm yết trong đó gồm: 404 mã cổ phiếu, 03 mã chứng chỉ quỹ đóng, 08 mã chứng chỉ quỹ ETF, 113 mã chứng quyền có bảo đảm và 20 mã trái phiếu. Giá trị vốn hóa niêm yết đạt hơn 5,7 triệu tỷ đồng, tăng 2,71% so với tháng trước, đạt khoảng 91,41% GDP năm 2020 (GDP theo giá hiện hành).

Trong tháng 11, HOSE có 17 mã chứng khoán niêm yết mới và giao dịch, bao gồm 15 mã CW và 2 mã cổ phiếu (cổ phiếu ORS của Công ty Cổ phần Chứng khoán Tiên Phong với giá tham chiếu phiên giao dịch đầu tiên là 28.300đ/cổ phiếu và cổ phiếu NHT của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Nam Hoa với giá tham chiếu phiên giao dịch đầu tiên là 36.750đ/cổ phiếu).

Trong tháng, HOSE cũng đã tổ chức thành công 2 đợt đấu giá bao gồm: phiên chào bán cổ phần ra công chúng của Công ty Cổ phần Minh Hưng Quảng Trị với tổng khối lượng bán được là 500.000 cổ phần tương đương tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 11.006.800.000 đồng; đấu giá quyền mua cổ phiếu của Công ty cổ phần Chứng khoán TP Hồ Chí Minh do Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP Hồ Chí Minh (HFIC) nắm giữ với tổng số lượng quyền mua cổ phiếu bán được là 7.381.500 quyền mua tương đương tổng trị giá quyền mua cổ phiếu bán được đạt 97.261.355.000 đồng.

Tại thời điểm cuối tháng 11, trên HOSE đã có 45 doanh nghiệp có vốn hóa hơn 1 tỷ USD, trong đó có 3 doanh nghiệp có vốn hóa trên 10 tỷ USD, bao gồm: Tập đoàn Vingroup (VIC), Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB), Công ty cổ phần Vinhomes (VHM).
Hải Yên/Báo Tin tức
VsetGroup sẽ khắc phục những điều chưa hoàn thiện trong quy trình chào bán chứng khoán
VsetGroup sẽ khắc phục những điều chưa hoàn thiện trong quy trình chào bán chứng khoán

Tập đoàn sẽ  khắc phục những điều chưa hoàn thiện trong quy trình chào bán chứng khoán, cũng như sẽ thực hiện đúng các quy định của luật về việc phát hành chứng khoán ra công chúng trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN