Sẽ có tiêu chí chất lượng đối với cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ

Ngày 4/10, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ xây dựng tiêu chí chất lượng thiết yếu đối với các cơ sở hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ để đánh giá chất lượng phòng khám và công khai kết quả đánh giá cho người dân biết.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong nhiều năm qua, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao và đa dạng của người dân, hệ thống y tế tư nhân đã phát triển khá nhanh trên địa bàn thành phố, trong đó phải kể đến loại hình phòng khám, khoa và bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ.


Gần đây, trên địa bàn thành phố liên tục xảy ra các sự cố y khoa đáng tiếc liên quan đến hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ, như vụ thai vụ tử vong khi đi nâng ngực, người nước ngoài tử vong khi cắt da bụng ở một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ và gần đây nhất là trường hợp một cô gái bị hôn mê sau phẫu thuật gọt cằm làm đẹp tại bệnh viện thẩm mỹ Emcas (quận 10)... đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi trong việc quản lý các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ của ngành y tế.


Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, để quản lý các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và định hướng phát triển chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ xứng đáng trở thành một trong những loại hình của dịch vụ y tế du lịch, trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ xây dựng tiêu chí chất lượng thiết yếu đối với các cơ sở hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ. Căn cứ vào tiêu chí này, Sở sẽ triển khai đánh giá chất lượng phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ trong năm 2018 và công khai kết quả đánh giá cho người dân biết.


Bên cạnh đó, từ nay đến cuối năm, Sở sẽ thực hiện thanh tra đối với với tất cả phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ và cương quyết xử lý nghiêm các vi phạm được phát hiện qua thanh, kiểm tra. 


Sở Y tế cũng đã xây dựng và phổ biến công cụ giúp người dân dễ dàng tra cứu về giấy phép hoạt động của các cơ sở y tế đã được cấp phép cũng như tra cứu chứng chỉ hành nghề của nhân viên y tế, phần mềm tra cứu này đã được tích hợp trên cổng thông tin điện tử của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Sở cũng đã triển khai các khoá tập huấn “Hướng dẫn hoạt động phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ” đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật cho tất cả các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ; đồng thời tăng cường truyền thông, công khai kết quả xử lý các cơ sở và cá nhân hành nghề vi phạm, công khai kết quả đánh giá chất lượng các cơ sở hành nghề để người dân biết và chọn lựa khi có nhu cầu, tư vấn sức khoẻ cho người dân có nhu cầu thẩm mỹ.


Tính đến ngày 30/9, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có 152 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, 13 bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, 9 bệnh viện đa khoa có khoa hoặc đơn vị phẫu thuật thẩm mỹ, 2 bệnh viện chuyên khoa tư nhân có đơn vị phẫu thuật thẩm mỹ và 4 phòng khám đa khoa tư nhân có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ.


Đan Phương/Báo Tin Tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản