Thượng viện Mỹ phê chuẩn đề cử người gốc Phi đầu tiên làm Tham mưu trưởng Không quân

Ngày 9/6, Thượng viện Mỹ đã xác nhận đề cử Tướng Charles Brown làm Tham mưu trưởng Không quân với tỷ lệ nhất trí tuyệt đối.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ một công dân gốc Phi được đề cử nắm giữ cương vị lãnh đạo một trong 6 quân chủng của quân đội. Tổng thống Donald Trump đã lập tức hoan nghênh đề cử này, gọi đây là "ngày lịch sử của nước Mỹ". 

Chú thích ảnh
Tướng Charles Q. Brown trong phiên điều trần tại Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ ở Washington, DC, ngày 7/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tướng Brown, 57 tuổi, hiện là Tư lệnh Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương. Ông cũng sẽ là người Mỹ gốc Phi thứ 2 làm việc trong Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, sau ông Colin Powell - người từng giữ cương vị đứng đầu cơ quan này giai đoạn 1989-1993.

Đề cử trên được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trong bối cảnh các cuộc biểu tình xảy ra trên toàn nước Mỹ trong nhiều ngày qua nhằm phản đối tình trạng bạo lực sắc tộc sau vụ người đàn ông da màu George Floyd tử vong khi bị cảnh sát bắt ở thành phố Minneapolis thuộc bang Minnesota. Nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn với các hành vi cướp phá và đối đầu với cảnh sát tại nhiều thành phố lớn trên khắp nước Mỹ. Làn sóng biểu tình cũng đã lan rộng ra các nước khác như Canada, Anh, Đức và New Zealand..., bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội thời kỳ dịch bệnh.

Cùng ngày 9/6, tang lễ của George Floyd đã diễn ra ở thành phố quê nhà Houston thuộc bang Texas, miền Nam nước Mỹ, với sự tham dự của hơn 500 người trong đó có cả các chính trị gia và các nhà hoạt động vì quyền dân sự. Phát biểu tại lễ tang, Thị trưởng thành phố Houston Sylvester Turner cho biết ông sẽ ký một sắc lệnh hành pháp cấm cảnh sát kẹp cổ và ghì cổ khi bắt giữ người, đồng thời yêu cầu cảnh sát phải cảnh báo trước khi nổ súng.

Phan An (TTXVN)
Tỷ lệ thất nghiệp người Mỹ gốc Phi cao nhất trong hơn một thập kỷ
Tỷ lệ thất nghiệp người Mỹ gốc Phi cao nhất trong hơn một thập kỷ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tỷ lệ thất nghiệp người Mỹ gốc Phi trong tháng 5/2020 đã chạm mức kỷ lục trong một thập kỷ qua, trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp nói chung tại Mỹ đã giảm sau khi tăng cao vào tháng 3 và tháng 4 vừa qua do ảnh hưởng từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN