Nga trả lại các tàu hải quân bắt giữ của Ukraine  

Truyền thông Nga dẫn nguồn tin nhà chức trách cho biết Nga sẽ trả lại Ukraine 3 tàu hải quân bị Moskva bắt giữ cuối năm 2018 và các tàu này đã được di dời đến vị trí trao trả nhất trí với Kiev.

Chú thích ảnh
Các tàu hải quân Ukraine bị lực lượng tuần duyên Nga bắt giữ sau khi xâm phạm lãnh hải Nga ở Eo biển Kerch. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trang mạng RBK đưa tin 3 tàu Berdyansk, Nikopol và Yana Kapu của Hải quân Ukraine - bị Nga bắt giữ khi đang tìm cách đi qua Eo biển Kerch - đã được kéo đi từ Kerch ngày 17/11. 

Kênh truyền hình Crimea-24 cho biết các tàu trên sẽ được trao trả cho Kiev ở vùng biển trung lập gần Mũi Tarkhankut thuộc Crimea. Cơ quan biên phòng trực thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết việc trao trả dự kiến sẽ diễn ra ngày 18/11. Sau khi được trao trả, các tàu này sẽ được đưa đến cảng Odessa.

Các tàu trên cùng thủy thủ đoàn bị Nga bắt giữ hồi tháng 11/2018 tại khu vực Biển Đen gần Eo biển Kerch với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải. Tháng 9 vừa qua, các thủy thủ đã được trao trả cho Ukraine trong khuôn khổ một đợt trao đổi tù nhân. 

Quan hệ Nga và Ukraine căng thẳng kể từ năm 2014 khi Moskva sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea và tình hình đã bị đẩy lên nấc thang nghiêm trọng mới sau vụ bắt giữ 3 tàu nói trên  Hai nước đã đưa ra những thông báo trái chiều về vụ việc.

Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua Eo biển Kerch, không để 2 tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ Biển Đen đi qua eo biển này để vào Biển Azov. Trong khi đó, phía Nga cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc 3 tàu trên qua Eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của Nga, buộc Moskva phải dùng vũ lực để ngăn chặn.

Duy Trinh - Nguyễn Hằng  (TTXVN)
Ukraine hối thúc Nga trả tự do cho 24 thủy thủ bắt giữ gần Eo biển Kerch
Ukraine hối thúc Nga trả tự do cho 24 thủy thủ bắt giữ gần Eo biển Kerch

Ngày 10/5, Ukraine kêu gọi Nga trả tự do cho các thủy thủ bị bắt giữ tại khu vực gần Eo biển Kerch với cáo buộc các tàu của Ukraine xâm phạm lãnh hải hồi tháng 11/2018. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN