Xử lý sự cố tràn dầu ở KCN Thăng Long- Hà Nội

Sự cố tràn dầu xảy ra ngày 2/5 và đã được Công ty SOS Môi trường thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE), phối hợp với Ban quản lý Khu công nghiệp Thăng Long (KCN) - Hà Nội khắc phục ngay trong ngày, không làm ô nhiễm nguồn nước và không khí tại khu vực này.


Sự cố xảy ra giữa trưa nắng dữ dội, xuất phát từ một máy phát điện bị lỗi kỹ thuật của đơn vị liên doanh xây dựng trong KCN Thăng Long. Trong khi đơn vị này không biết cách ứng cứu, nên một lượng lớn dầu thoát theo đường cống ngầm dài khoảng 250m, lan rộng ra hồ điều hòa của cả KCN. Rất may là nhân viên an ninh của KCN thường xuyên đi tuần tra đã phát hiện kịp thời.

Khi phát hiện váng dầu nổi trên hồ điều hòa, lực lượng an ninh của KCN đã tiến hành truy ngược theo hệ thống cống và tìm ra nguồn gây ra sự cố. Từ đó, Ban quản lý KCN Thăng Long đã yêu cầu bên gây ra sự cố phải có biện pháp ứng cứu khẩn cấp; đồng thời điện khẩn cho Công ty SOS Môi Trường của VACNE tới hỗ trợ. Vì trước đó, Công ty đã từng hỗ trợ KCN Thăng Long xử lý tốt sự cố tràn dầu vào tháng 11/2011.

Sau 40 phút kể từ khi nhận được thông báo sự cố tràn dầu, toàn bộ thiết bị vật tư ứng cứu tràn dầu chuyên dụng của Công ty đã được tập kết tại hiện trường. Qua khảo sát nhanh và đánh giá tình hình, các chuyên gia SOS Môi trường đã chỉ đạo triển khai ứng cứu theo 2 hướng: Cử một đội rải đều xơ bông thấm hút dầu (Enretech Cellusorb - 2) lên mặt nước khu vực có dầu loang; một đội khác tạo ra một bức tường chắn ngang cống nước chảy (bằng vải lọc dầu SOS-1), ngăn không cho dầu trôi theo nước vào hồ điều hòa.

Cũng nhờ có gió thổi mạnh, đẩy hầu hết váng dầu dồn vào một phía của hồ điều hòa, nên việc rải bông thấm dầu và thu gom dầu tràn trên mặt nước trong KCN Thăng Long khá thuận lợi (kể cả những vệt dầu len lỏi trong những bụi cỏ ngập nước, bám vào mép nước ven hồ). Bức tường chắn bằng vải lọc dầu SOS-1 đã giữ được tất cả váng dầu nổi trên mặt, cũng như các hạt dầu lơ lửng lẫn trong dòng nước.

Theo đánh giá của các chuyên gia: Dầu bám dính vào thành cống, hoặc bờ rãnh theo dòng chảy sẽ tiếp tục nhả dần vào dòng nước nhiều ngày nữa. Dầu cũng không hoàn toàn nổi trên mặt nước thành váng mà bị cuộn xoáy trong dòng chảy. Do đó, dù sự cố tràn dầu đã được khắc phục, nhưng bức tường chắn bằng vải lọc dầu SOS-1 vẫn tiếp tục giữ vai trò rất quan trọng trong việc gom giữ các hạt dầu lẫn trong nước, cũng như váng dầu nếu còn sót lại.

Quang Chính

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản