Tử hình kẻ sát hại hai 'hiệp sĩ đường phố' tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 29/11, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tấn Tài (sinh năm 1994, có một tiền án tội trộm cắp tài sản) - kẻ sát hại hai “hiệp sĩ đường phố” vào tối 13/5/2018, gây rúng động dư luận, mức án tử hình cho 3 tội danh “Trộm cắp tài sản”, “Cố ý gây thương tích” và “Giết người”.

Chú thích ảnh
Nguyễn Tấn Tài - kẻ sát hại hai “hiệp sĩ đường phố” vào tối 13/5/2018, gây rúng động dư luận. Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN

Cùng bị truy tố về 3 tội danh trên, Nguyễn Hoàng Châu Phú (sinh năm 1994, có một tiền án tội trộm cắp tài sản) lĩnh mức án tù chung thân.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Các bị cáo sẵn sàng gây tổn hại tới sức khỏe, tính mạng của người khác, bất chấp pháp luật, thể hiện tính côn đồ trong hành vi phạm tội. Các bị cáo là người đã có tiền án nên thuộc trường hợp tái phạm.

Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 13/5, Tài rủ Phú đi trộm xe máy. Cả hai mang theo dụng cụ mở khóa xe và một cây dao bấm dạng gấp để sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện. Phú chở Tài trên xe máy lòng vòng, đến shop quần áo số 348C đường Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3 thì phát hiện một xe máy SH biển kiểm soát 67B1 – 232.99 dựng phía trước không người trông coi. Tài xuống xe lại gần chiếc xe rồi bẻ khóa, định nổ máy tẩu thoát thì bị nhóm hiệp sĩ gồm các anh: Trần Văn Hoàng, Nguyễn Văn Thôi, Nguyễn Hoàng Nam, Đinh Phú Quý, Nguyễn Đức Huy, Lê Văn Tuyên và Đinh Văn Tài phát hiện. Tài rút dao chống trả khiến hai anh Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam tử vong; anh Nguyễn Văn Hoàng bị thương tật tỷ lệ 68%, anh Đinh Phú Quý thương tật 45% và anh Nguyễn Đức Huy 2%.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Tấn Tài không thừa nhận ý thức mang dao đi để chống trả khi bị phát hiện, nhưng căn cứ vào lời khai của các bị cáo, được chứng minh trên thực tế và hậu quả xảy ra, đủ căn cứ khẳng định hành vi phạm tội của bị cáo. Bị cáo Nguyễn Hoàng Châu Phú dù không trực tiếp đâm người tử vong, nhưng bị cáo đã cùng thống nhất ý chí với Nguyễn Tấn Tài về việc cùng nhau thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, chuẩn bị sẵn dao trong người để chống trả khi bị phát hiện. Sau khi Tài gây án, Phú đã dùng xe máy chở Tài tẩu thoát. Do đó bị cáo Phú phải chịu chung các tội danh với bị cáo Tài.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc các bị cáo Tài và Phú liên đới bồi thường cho gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Thôi 247 triệu đồng và tiền cấp dưỡng nuôi con 1 triệu đồng/tháng cho đến khi  cháu bé đủ 18 tuổi; tuyên buộc bồi thường cho gia đình nạn nhân Nguyễn Hoàng Nam 200 triệu đồng. Các nạn nhân khác là các “hiệp sĩ đường phố” Trần Văn Hoàng, Đinh Phú Quý, Nguyễn Đức Huy không yêu cầu bồi thường.

Ngoài hai bị cáo Tài và Phú, Hội đồng xét xử còn tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Hùng (sinh năm 1986, quê Hải Phòng) 4 năm tù, Trịnh Thị Như (sinh năm 1991, quê Hà Nội) 1 năm tù treo (thời gian thử thách 2 năm) cùng về tội “Che giấu tội phạm”.

Thành Chung (TTXVN)
Tên cướp vừa ra tay giật điện thoại bị hiệp sĩ đường phố tóm gọn
Tên cướp vừa ra tay giật điện thoại bị hiệp sĩ đường phố tóm gọn

Phát hiện hai thanh niên đi xe máy có nhiều biểu hiện nghi vấn, hiệp sĩ Hoàng cùng động đội đeo bám. Khi tên cướp vừa ra tay giật điện thoại, các hiệp sĩ liền truy đuổi và phối hợp cùng các chiến sĩ hình sự đặc nhiệm tóm gọn đối tượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN