Thanh Hóa báo cáo Thủ tướng vụ công ty chôn thuốc trừ sâu

Ngày 19/9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái (xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa).

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Thanh Hóa đã nêu chi tiết kết quả kiểm nghiệm 13 mẫu đất, nước và mẫu chất thải. Đáng chú ý trong các mẫu phân tích, có chất Cypermethrin là thuốc trừ sâu độc nhóm II vượt tiêu chuẩn cho phép 9.276 lần, ở mẫu chất thải khác có chất Cypermethrin vượt tiêu chuẩn cho phép 7.710 lần.

Theo báo cáo, Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái có 9 lỗi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường và 1 lỗi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật như: Thải mùi khó chịu vào môi trường; không xây dựng kế hoạch hoặc biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường do chất thải nguy hại gây ra; không phân loại chất thải nguy hại, để lẫn chất thải nguy hại khác loại với nhau hoặc với chất thải khác…

Các thùng phuy chứa thuốc sâu hết hạn sử dụng được người dân đào được tại Công ty Thanh Thái. Ảnh: Trịnh Duy Hưng - TTXVN


Trong quá trình kiểm tra khu vực xung quanh Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái, đoàn công tác liên ngành cùng nhân dân cũng đã phát hiện trong khuôn viên xưởng sản xuất của Công ty có tổng số 10 hố chôn chất thải. Theo khai nhận của ông Nguyễn Đức Việt, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái (giai đoạn 1998-2005), từ năm 2000 chỉ đạo chôn 380 kg thuốc bảo vệ thực vật quá hạn trong bể xi măng. Qua các buổi làm việc sau đó, ông Nguyễn Đức Việt khai nhận đây cũng là vị trí năm 2001 đã chỉ đạo chôn lấp 10 phuy chất Methemedofor với khối lượng 1 tấn. Việc chôn chất thải, ông Việt có xin chủ trương của ông Nguyễn Thành Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nicotex.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng thông báo kết quả kiểm nghiệm 13 mẫu vật môi trường (5 mẫu đất, 4 mẫu nước, 4 mẫu chất thải). Theo kết quả kiểm định tại Trung tâm kiểm định thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc (Cục Bảo vệ thực vật) có mẫu chất thải 1 phát hiện chất Cypermethrin là thuốc trừ sâu độc nhóm II vượt tiêu chuẩn cho phép 9.276 lần. Mẫu chất thải 3 cũng phát hiện chất Cypermethrin vượt tiêu chuẩn 7.719 lần. Trong các mẫu đất 1 cũng phát hiện chất Cypermethrin vượt 63,2 lần cho phép; chất Isoprothiolane là thuốc trừ sâu độc nhóm III vượt tiêu chuẩn 37,8 lần. Các chỉ số còn lại không có quy chuẩn so sánh hoặc không vượt tiêu chuẩn cho phép.

Trên cơ sở kết quả kiểm nghiệm mẫu vật môi trường của Trung tâm kiểm định thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc, xác định Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái là cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.


Trịnh Duy Hưng

Phạt hơn 420 triệu đồng Công ty chôn thuốc trừ sâu
Phạt hơn 420 triệu đồng Công ty chôn thuốc trừ sâu

Ngày 18/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã ký quyết định phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái vì vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN