Vụ chôn thuốc trừ sâu: Dân mong sự thật sớm phơi bày

Không khó để nhận ra sự mệt mỏi, lo lắng của người dân sống quanh khu vực Công ty cổ phần Nicotex (xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) bởi hơn 3 tuần qua, họ đã phải bỏ việc nhà, lập chốt canh gác, giám sát mọi hoạt động của công ty này. Dù trời nắng hay mưa, ngày hay đêm, bất kể mùa màng đang vào mùa thu hoạch, họ vẫn cắt cử nhau chốt chặn tại mọi ngả đường dẫn vào công ty với hy vọng sự thật sẽ được phơi bày rõ ràng.

Hiện họ vẫn bám trụ hàng ngày với những chốt canh và hy vọng sớm có kết quả điều tra của cơ quan công an, nhằm xử lý những sai phạm của công ty một cách "đúng người đúng tội", bù đắp lại những tổn thất bấy lâu nay họ đã phải chịu đựng.

Người dân phát hiện hàng chục chai lọ đựng hóa chất "phục vụ việc sục khí". Ảnh: Ninh Đức Phương - TTXVN


Thực tế nhiều năm qua, người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy) và Yên Lâm (huyện Yên Định) đã nhiều lần phản ánh ý kiến, kiến nghị đến các cấp, ngành chức năng về việc Công ty Nicotex trong quá trình sản xuất kinh doanh đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, việc Công ty cổ phần Nicotex gây ô nhiễm môi trường đã không được giải quyết một cách triệt để, chỉ dừng lại ở việc một vài lần cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Thủy đến kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính với kiểu "phạt cho tồn tại", không phải là biện pháp răn đe mạnh.

Tự tin vì che giấu được những hành vi vi phạm khi chôn thuốc trừ sâu xuống lòng đất mà không bị phát hiện, tố giác, trong thời gian dài Công ty Nicotex đã chôn lấp hàng chục thùng phuy đựng hóa chất, chai lọ, vỏ bao bì thuốc trừ sâu xuống 9 địa điểm trong khuôn viên Công ty. Hậu quả của việc làm sai trái này là một lượng lớn thuốc trừ sâu đã bị ngấm xuống lòng đất, lẫn vào mạch nước ngầm, bên cạnh đó mùi thuốc trừ sâu liên tục bị khuếch tán trong không khí khiến cho cuộc sống của người dân nhiều phen bị đảo lộn. Những việc này đã không qua được mắt người dân, chính họ là những người đầu tiên phát hiện và khai quật những thùng phuy hóa chất, tố cáo những hành động sai trái của Công ty.

Khi tính cộng đồng được phát huy, người dân phát hiện và chặn chiếc xe tải hạng nặng (ngày 25/8) chở thuốc trừ sâu, ngoài những sản phẩm được mang đi tiêu thụ thì 15 thùng phuy chở thuốc trừ sâu đã quá hạn sử dụng là chứng cứ tố cáo những hành vi khuất tất của Công ty Nicotex. Hơn 3 tuần "nằm gai nếm mật" thường trực canh gác tại các chốt, người dân phải bỏ dở việc nhà, mùa màng bận rộn trong vụ gặt hái nhưng họ vẫn cắt cử người thường xuyên có mặt tại 3 chốt canh gác, giám sát mọi hành động của Công ty.

Ông Lê Văn Hải, thôn Hành Chính, xã Yên Lâm, huyện Yên Định cho biết, người dân của 5 thôn bao gồm Cao Khánh, Hành Chính, Thắng Long (xã Yên Lâm) cùng thôn Nạp (xã Cẩm Vân) và thôn An Cư (Xã Cẩm Tâm) luôn phải cắt cử, chia ca canh gác tại các chốt chặn. Mỗi phiên canh gác có từ 5 đến 6 người dân, họ thường trực ăn uống, nghỉ luôn tại cái lều được dựng tạm che nắng che mưa bám trụ hiện trường để giám sát mọi hoạt động của Công ty Nicotex cũng như giám sát các cơ quan chức năng đến làm việc.

Ngày 10/9, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền vụ việc Công ty Nicotex chôn thuốc trừ sâu độc hại, gây bức xúc trong dư luận, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 20/9. Thời hạn báo cáo Thủ tướng Chính phủ sắp đến, hiện UBND tỉnh Thanh Hóa khẩn trương hoàn tất thủ tục nhằm công bố kết quả phân tích, xét nghiệm mẫu hóa chất, mẫu đất, mẫu nước lấy từ các điểm ô nhiễm trong Công ty Nicotex để có câu trả lời chính xác.

Theo một diễn biến mới nhất, người dân và hội viên Hội Nông dân các xã kể trên đã đề nghị Hội Nông dân các huyện Yên Định, Cẩm Thủy đứng ra làm đại diện khởi kiện các việc làm trái với pháp luật, trái với lương tâm của Công ty Cổ phần Nicotex. Người dân mong sự thật sớm được phơi bày, được giải quyết thấu tình đạt lý để trả lại công bằng cho họ.


Đức Phương - Duy Hưng
Công ty chôn giấu thuốc trừ sâu xóa dấu vết?
Công ty chôn giấu thuốc trừ sâu xóa dấu vết?

Liên quan đến việc Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái bị buộc ngừng hoạt động trong thời gian 1 tháng để cơ quan chức năng điều tra, ngày 10/9, người dân đã chặn một chiếc xe tải chạy ra từ Công ty này vì cho rằng chiếc xe vào Công ty để xóa dấu vết, thay đổi hiện trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN