Siết nợ kiểu 'xã hội đen'

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, thời gian gần đây trong địa bàn tỉnh Cà Mau, đặc biệt là thành phố Cà Mau tệ cho vay nặng lãi và thanh toán nhau theo kiểu "xã hội đen" phát triển đến mức báo động.

Đối tượng tổ chức cho vay nặng lãi là những người không có nghề nghiệp, không sản xuất kinh doanh, suốt ngày la cà quán cà phê bắt mối. Chúng cho vay không cần thủ tục, chỉ hứa miệng với nhau là cho vay, muốn vay bao nhiều cũng có, nhưng với mức lãi suất vô hạn. Đối tượng vay tiền "xã hội đen" thường là người nghèo, hoặc những người làm ăn thất bại. Nhiều đối tượng nhờ làm nghề cho vay nặng lãi mà trở thành tỷ phú, sở hữu trong tay hàng chục căn nhà lầu, hàng chục ha đất. Nhiều người vay tiền "xã hội đen" rơi vào cảnh trắng tay, không còn nhà cửa để ở.

Chúng có nhiều băng nhóm khác nhau, nhưng có một điểm chung là cho vay nặng lãi, nếu người vay không có khả năng trả nợ thì dùng vũ lực để thanh toán, hoặc siết nợ buộc phải giao tài sản. Riêng tại thành phố Cà Mau có tới hơn 20 băng nhóm chuyên cho vay nặng lãi, sử dụng hàng trăm đối tượng "xã hội đen" để đòi nợ, gây mất trật tự an toàn xã hội.

Vụ án mới đây nhất, vào ngày 21/4 Công an thành phố Cà Mau đã bắt khẩn cấp 4 đối tượng, gồm Trương Quốc Cường; Trương Thị Bích Tuyền; Lâm Phát Tài và Nguyễn Công Minh ngang nhiên tấn công nhà số 169 Lý Thường Kiệt uy hiếp chủ nhà là Nguyễn Kiều Oanh để đòi khoản nợ 1,2 tỷ đồng.

Trong thực tế, công an biết hết các đối tượng này, nhưng vẫn không có căn cứ để xử lý. Bởi quá trình cho vay và vay hai bên tự thỏa thuận ngầm không thể hiện bằng giấy tờ nên không có chứng cứ. Nhiều người vay tiền "xã hội đen" không trả được nợ, bị xử bằng dao búa, hoặc bị ép giao tài sản nhưng không dám trình báo chính quyền vì sợ bị trả thù.

Trước các vụ vay nặng lãi theo kiểu "xã hội đen" gây mất trật tự trị an, bức xúc dư luận xã hội, các cơ quan chức năng Cà Mau cần sớm vào cuộc để triệt phá băng nhóm làm ăn bất chính này.


Trần Thành Nên

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản