Bình Dương:

Phạt 43 năm tù giam những kẻ ăn bớt tiền đền bù của dân

Sau 5 ngày xét xử, chiều 15/10, tòa sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt bị cáo Phan Long Nhi, nguyên chủ tịch UBND xã Hội Nghĩa, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương 30 năm tù giam do tội “Tham ô tài sản” và tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Văn Minh, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Hội Nghĩa, bị phạt 13 năm tù giam về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, Nhi và Minh phải hoàn trả hơn 2 tỷ đồng tiền chiếm đoạt của 32 hộ dân bị giải tỏa đất.

Như Tin Tức đã thông tin, Nhi và Minh đã cấu kết cắt xén tiền đền bù đất của dân. Cụ thể, lợi dụng quyền hạn trong thời gian đương nhiệm, Nhi và Minh cấu kết nhận mức giá đền bù là 500 triệu đồng/ha của một chủ đầu tư đưa ra, nhưng khi họp dân ban hành quyết định giải tòa đền bù thì Nhi và Minh tự ý đưa ra khung giá đền bù thấp hơn và áp giá theo hiện trạng nhiều khung giá khác nhau 400 triệu đồng/ha, 420 triệu đồng/ha và 450 triệu đồng/ha. Theo cáo trạng, khi vận động người dân, Minh lợi dụng quyền hạn còn hăm dọa: “Nếu các hộ dân không đồng ý chuyển nhượng đất với giá đã đưa ra thì sau này UBND xã Hội Nghĩa sẽ không ký hồ sơ chuyển nhượng cho bất kỳ ai”. Nghe Minh nói vậy, các hộ dân đều đồng ý bàn giao đất với khung giá trên. Tổng số tiền chênh lệch mà Minh và Nhi chiếm đoạt của 32 hộ dân là hơn 2 tỷ đồng. Tại phiên tòa xét xử, Nhi và Minh chối tội, cho là thuận mua vừa bán với người dân nên được cho là vi phạm về dân sự. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đã bác bỏ các ý kiến bào chữa, đồng thời luận tội hai bị cáo Nhi và Minh trong quá trình đương nhiệm ở cương vị cao nhất của xã đứng ra ép dân nhằm chiếm đoạt tiền bất chính của người dân. Việc làm của hai bị cáo gây phẫn nộ trong nhân dân, gây mất lòng tin về mặt quản lý nhà nước tại địa phương nên Hội đồng xét xử đưa ra mức phạt tù tăng nặng hơn so với mức 36 năm tù cho hai bị cáo mà Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị.

Ngoài việc cấu kết chiếm đoạt tiền đền bù của dân, riêng bị cáo Nhi còn phạm tội “Tham ô tài sản” vì lợi dụng chức vụ chủ tịch UBND xã chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng tiền bồi thường đất công.
loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản