Nguy cơ khách hàng 'mất trắng' nếu không tố cáo công ty bất động sản Alibaba

Trên 6.700 khách hàng đã mua dự án của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba hiện đang "thấp thỏm" khi không biết tài sản của mình có được thu hồi khi vụ án bị khởi tố.

Chú thích ảnh
Khách hàng Alibaba đến cơ quan điều tra nộp đơn tố cáo. Ảnh Mạnh Linh

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Quảng, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh, vụ án tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã được khởi tố hình sự, căn cứ vào tình hình thực tế, quá trình ký kết hợp đồng, những khách hàng tự đánh giá rằng mình là người bị hại trong vụ án hình sự này thì nên trình báo với cơ quan điều tra, để tư cách khách hàng trở thành người bị hại trong vụ án. 

Theo luật sư Quảng, việc khách hàng có đòi được tiền hay không còn phụ thuộc vào việc cơ quan điều tra ngăn chặn việc tẩu tán tài sản cũng như số tài sản sau cùng thu hồi được. Nếu sau cùng, Alibaba còn tài sản sau khi trừ đi các nghĩa vụ ưu tiên thanh toán như nợ có bảo đảm, nợ lương, nợ thuế... khách hàng có hy vọng nhận lại tài sản theo tỷ lệ còn lại. Nếu sau cùng, tài sản của Alibaba không còn thì khách hàng cũng đối diện với việc mất tài sản, có thể là mất trắng. Riêng đối với những người bị thiệt hại mà không trình báo cơ quan điều tra thì nguy cơ mất trắng tài sản cao hơn.

Trước đó, ngày 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi), Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu để phục vụ công tác điều tra; đồng thời tiến hành khám xét nơi làm việc, cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng.

Chú thích ảnh
Cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng. Ảnh CA cung cấp

Đến tối ngày 24/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đã được Viện KSND TP Hồ Chí Minh phê chuẩn.

Theo cơ quan điều tra, đến thời điểm hiện tại, công an đã xác định được 43 dự án “ma” mà Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã tự "vẽ" ra tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận và TP Hồ Chí Minh để rao bán cho trên 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh, xác định tất cả các “dự án” do Công ty Alibaba tự vẽ đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo.  Công an xác định, các đối tượng này hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, núp bóng dưới dạng hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử).

Sau khi Nguyễn Thái Luyện bị bắt, đã có hơn 900 đơn tố cáo Công ty cổ phần địa ốc Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 500 tỷ đồng gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh. 

Cơ quan điều tra tiếp tục đề nghị người dân là khách hàng của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba liên hệ với Phòng 15 – Cục Cảnh sát Kinh tế (Bộ Công an - số 47 Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh (số 674 đường 3/2, quận 10) hoặc công an các quận, huyện nơi cư trú; nộp đơn tố giác tội phạm, cung cấp thông tin liên quan để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra cũng kêu gọi các cá nhân là nhân viên của Công ty Alibaba hoặc có liên quan tự nguyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng cho cơ quan điều tra. Mọi hành vi che giấu, tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng để tiêu hủy tài sản, tài liệu, tẩu tán tài sản… sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Mạnh Linh/Báo Tin tức
Xác định 43 dự án ‘ma’ Alibaba tự vẽ ra, rao bán được hơn 2.500 tỷ đồng
Xác định 43 dự án ‘ma’ Alibaba tự vẽ ra, rao bán được hơn 2.500 tỷ đồng

Đến thời điểm hiện tại, Công an TP Hồ Chí Minh xác định được 43 dự án Alibaba tự vẽ ra, rao bán cho 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN