Lãnh đạo tỉnh Thái Bình đối thoại với nhân dân xã Thụy Hải về tình trạng ô nhiễm môi trường

Ngày 25/5, tại xã Thụy Hải (huyện Thái Thụy), tỉnh Thái Bình đã tổ chức đối thoại với nhân dân xã Thụy Hải để giải quyết những vấn đề liên quan đến môi trường trên địa bàn xã Thụy Hải, đặc biệt là khu vực cảng cá Tân Sơn và Nhà máy bột cá Thụy Hải.


 

Nhà máy bột cá Thụy Hải khốn đốn vì bị dân bao vây. Nguồn: baothaibinh

 

Trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, nêu rõ những tồn tại, khuyết điểm của các cấp, các ngành và các đơn vị liên quan, lắng nghe tiếp thu ý kiến của nhân dân, ông Phạm Văn Ca, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và huyện Thái Thụy đã trực tiếp giải thích và trả lời những ý kiến, bức xúc, kiến nghị của người dân xã Thụy Hải về tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn; đồng thời chỉ rõ những nguyên nhân gây nên tình hình phức tạp tại xã Thụy Hải và nhận trách nhiệm về việc giải quyết, xử lý vụ việc không dứt điểm, để kéo dài gây bức xúc cho nhân dân.


Trước mắt, để giải quyết vấn đề môi trường ở xã Thụy Hải, UBND tỉnh Thái Bình đã ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động dây chuyền 2 của Nhà máy chế biến bột cá Thụy Hải; đồng thời yêu cầu các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện, đặc biệt là xã tiếp tục vận động, thuyết phục tạo sự đồng thuận, thống nhất của người dân để nhà máy mở cửa, hoạt động trở lại dây chuyền 1, để có cơ sở kiểm tra, đánh giá tác động môi trường và lấy đó làm căn cứ có cho phép hay không cho phép nhà máy hoạt động trên địa bàn.

 

Tỉnh cũng chỉ đạo huyện Thái Thụy, xã Thụy Hải, không chấp nhận cho đầu tư hoặc mở rộng các cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Đối với các cơ sở, doanh nghiệp chế biến thủy sản đang sản xuất, yêu cầu phải có cam kết bằng văn bản đưa ra lộ trình, biện pháp khắc phục những vi phạm về môi trường, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm. Còn về lâu dài, tỉnh giao cho các ngành chức năng, địa phương khảo sát vị trí mới để đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải, nước thải tập trung xa khu dân cư để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Cùng với tuyên truyền, vận động, các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, phân loại, xử lý nghiêm các đối tượng gây rối trật tự công cộng, mất an ninh trên địa bàn xã, để sớm ổn định tình hình địa phương và đời sống cho bà con ngư dân.


Như Báo Tin tức đã đưa tin, thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Thụy Hải diễn biến phức tạp. Cho rằng Nhà máy bột cá Thụy Hải trong quá trình sản xuất đã làm ô nhiễm môi trường, một số người dân đã đổ bê tông chặn cổng ra vào, buộc nhà máy phải ngừng hoạt động. Hơn 9 tháng qua, mặc dù các cơ quan chức năng từ tỉnh đến huyện, xã đã vào cuộc tích cực để tuyên truyền, vận động nhân dân, tập trung ổn định tình hình, nhưng sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết... Lợi dụng tình hình này, kẻ xấu đã lôi kéo, kích động, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, làm ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp và đời sống của ngư dân.


Thanh Phú

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản