Làm giả quyết định ly hôn với 'thù lao' 1,5 triệu đồng, nguyên thư ký tòa lĩnh 2 năm tù

Ngày 1/2, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã xét xử sơ thẩm vụ nguyên thư ký tòa và ba người khác làm giả quyết định ly hôn để vay vốn ngân hàng.

4 bị cáo bị đưa ra xét xử, gồm: Trần Bình Trọng (42 tuổi, nguyên thư ký Tòa án nhân dân thị xã Gia Nghĩa); Nguyễn Văn Thủy (48 tuổi); Đặng Xuân Khanh (60 tuổi) và Trần Văn Lợi (49 tuổi), cùng trú tại thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, ông Đặng Xuân Khanh (ngụ xã Đắk Nia, Gia Nghĩa, Đắk Nông) muốn hợp thức hóa hồ sơ trong việc thế chấp tài sản vay tiền ngân hàng nên đã thuê Nguyễn Văn Thủy và Trần Văn Lợi tìm người làm giả quyết định ly hôn với vợ là Trần Thị Thanh (53 tuổi).

Sau khi nhận tiền của Khanh, Thủy tìm gặp Trọng đặt vấn đề làm giả quyết định thuận tình ly hôn và Trọng đồng ý. Trong khoảng thời gian tháng 4 – 5/2017, Trọng đã hai lần làm giả quyết định của Tòa án nhân dân thị xã Gia Nghĩa chứng nhận tình trạng thuận tình ly hôn giữa Khanh và bà Thanh để đưa cho Thủy và nhận từ Thủy số tiền 1,5 triệu đồng. Khanh đã sử dụng các quyết định ly hôn giả để xác nhận tình trạng độc thân và đã được một chi nhánh Ngân hàng tại thị xã Gia Nghĩa cho thế chấp tài sản và giải ngân khoản vay 400 triệu đồng.

Tuy nhiên hành vi làm giả giấy tờ đã bị phía ngân hàng phát hiện và nhanh chóng thu hồi nợ trước hạn được 300 triệu đồng cho Khanh vay trước đó. Ngân hàng cũng làm công văn gửi các cơ quan chức năng, trong đó có Tòa án thị xã Gia Nghĩa để đề nghị kiểm tra các quyết định ly hôn nêu trên. Kết quả kiểm tra cho thấy, Tòa không thụ lý, không ra các quyết định ly hôn đối với ông Khanh và bà Thanh…

Các kết quả giám định của cơ quan Công an cho thấy, ông Trọng đã dùng con dấu của Tòa, giả chữ ký thẩm phán để làm giả các quyết định ly hôn đưa cho ông Khanh nhằm hợp thức hóa giấy tờ vay vốn… Sau khi bị phát giác, ông Trần Bình Trọng đã viết đơn tự nguyện xin nghỉ việc tại Tòa án nhân dân thị xã Gia Nghĩa và bị bắt sau đó.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đặng Xuân Khanh 2 năm 6 tháng tù giam; các bị cáo Trần Bình Trọng và Trần Văn Lợi đều 2 năm tù giam; riêng bị cáo Nguyễn Văn Thủy 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Hưng Thịnh (TTXVN)

Văn bản mới

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản