Khởi tố vụ án hình sự về vi phạm quy định bảo vệ động vật

Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình) vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi vi phạm các quy định bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được quy định tại Điều 190 Bộ luật Hình sự…

Cá thể Voọc.


Động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được nêu ở trên là cá thể Voọc Hà Tĩnh có tên khoa học là "Trachypithecus hatinhensis”. Đây là một trong những loại quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng cho biết hành vi vi phạm trên được phát hiện như sau: Vào lúc 11 giờ, ngày 4/11/2014, tại km 12 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, Tổ tuần tra Trạm Kiểm lâm Trộ Mợng thuộc Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng phát hiện ông Đoàn Xuân Hòa (trú ở thôn Chày Lập, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) điều khiển xe máy mang BKS 73N1 - 7340 có chở 1 cá thể động vật rừng đã chết, có trọng lượng 8kg.

Qua kiểm tra, ông Hòa không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của cá thể động vật rừng nói trên nên Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã tiến hành mời người làm chứng, đồng thời lập biên bản phạm pháp quả tang đối với ông Hòa về hành vi vận chuyển động vật rừng trái pháp luật.

Ngày 7/11/2014, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã ra Quyết định số 251QĐ/TCGĐ-KL về việc đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình trưng cầu giám định tên loài, nhóm loài của tang vật là cá thể động vật rừng nói trên. Kết quả giám định cho biết, cá thể động vật mà ông Hòa vận chuyển chính là cá thể Vọoc Hà Tĩnh có tên khoa học “Trachypithecus hatinhensis”… Từ những căn cứ có được, ngày 26/2/2015, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi vi phạm các quy định bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, trước đó vào tháng 8/2014, cũng tại khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện, bắt giữ tang vật của vụ vận chuyển 10 cá thể Voọc chà vá chân đỏ, 1 khỉ mặt đỏ, 1 vượn má trắng siki đã bị sấy khô. Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng sau đó đã ra quyết định khởi tố vụ án và chuyển hồ sơ cho Công an tiếp tục điều tra, xử lý. Tuy nhiên, do không truy tìm được đối tượng vi phạm nên vụ án sau đó buộc phải đình chỉ điều tra.

Việc vi phạm các quy định bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm, nhất là ở khu vực Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng cần được xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Cùng với đó, công tác tuyên truyền pháp luật trong bảo vệ động vật hoang dã cần được đẩy mạnh hơn nữa để người dân nâng cao ý thức, tránh việc vi phạm.

Các vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng, nhất là vi phạm về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm như được nêu ở trên cần đưa ra xét xử lưu động tại nhiều địa phương để giáo dục, răn đe người phạm tội và những đối tượng có ý định phạm tội, cũng như nâng cao hiểu biết pháp luật của người dân.


Trang Trang (TTXVN)

Văn bản mới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản