Hà Nội: Chấn chỉnh tình trạng vi phạm an toàn giao thông trong học sinh, sinh viên

Hiện nay, tại Hà Nội, tình trạng vi phạm an toàn giao thông đường bộ trong học sinh, sinh viên có chiều hướng gia tăng, các lỗi vi phạm chủ yếu là dừng đỗ xe dưới lòng đường; đi xe đạp dàn hàng ba, hàng bốn hay đi xe máy, thậm chí kẹp ba, kẹp bốn, lạng lách, đánh võng... Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng học sinh vi phạm giao thông gia tăng là do một bộ phận phụ huynh vẫn còn dung túng cho con em mình đi xe máy đến trường (chưa đủ tuổi để thi lấy bằng lái xe), thiếu quan tâm giáo dục các em ý thức chấp hành pháp luật.


Gần đây, qua ra quân tiến hành nhiều đợt kiểm tra, xử lý hành chính các trường hợp vi phạm ở Hà Nội cho thấy: có khoảng trên dưới 20% đối tượng vi phạm giao thông là học sinh phổ thông.


Nhằm ngăn chặn tình trạng học sinh vi phạm pháp luật an toàn giao thông, Hà Nội đã triển khai thực hiện thí điểm các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông ở 5 trường THPT (Quang Trung, Kim Liên, Phan Đình Phùng, Việt Đức, Trần Phú) và mở rộng ra các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, trung tâm GDTX của 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa. Tuy nhiên, các chế tài áp dụng đối hành vi vi phạm của các em được quy định trong văn bản pháp luật chưa đủ sức răn đe; việc xử lý vi phạm không được thực hiện thường xuyên, liên tục.


Để từng bước thay đổi nhận thức và hành vi của các em trong khi tham gia giao thông, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã tổ chức nhiều cuộc giao lưu, tọa đàm với chủ đề "Vai trò của tuổi trẻ trong việc tham gia gìn giữ trật tự an toàn giao thông"; tuyên truyền pháp luật và Luật Giao thông đường bộ đến các trường THPT; đồng thời duy trì đều đặn nếp sinh hoạt Câu lạc bộ Thanh niên xung kích giải quyết ùn tắc giao thông khu vực cổng trường... Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội còn phối hợp chặt chẽ với lực lượng cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội có biện pháp ngăn chặn kịp thời cũng như xử lý, răn đe các em không để xảy ra tai nạn giao thông đáng tiếc như bố trí theo dõi quay, ghi hình hiện tượng học sinh đi xe máy tới trường; lạng lách đánh võng, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, tụ tập trước cổng trường gây ách tắc giao thông.


Thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng Công an Thành phố, các sở, ban, ngành liên quan tiếp tục quản lý, kiểm tra sát sao các điểm trông, giữ xe nhằm tránh hiện tượng học sinh chưa đủ tuổi đi xe máy tới trường. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong các khu dân cư, tổ dân phố để cha mẹ học sinh nắm vững các quy định về đảm bảo trật tự giao thông, an ninh trường học có liên quan đến học sinh - sinh viên. Đề ra những quy định cụ thể xử phạt đối với địa phương khi để xảy ra tình trạng mất an toàn giao thông. Đồng thời giúp các nhà trường giải tỏa ùn tắc giao thông trong giờ đưa, đón học sinh.


P.A

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản