Gian dối về công nợ của khách hàng, nhân viên bán hàng lĩnh án 12 năm tù

Chiều 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử bị cáo Phạm Hảo (sinh năm 1978, trú tại phường Đài Sơn, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4, Điều 139, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Chú thích ảnh
Bị cáo Phạm Hảo tại phiên xét xử.

Theo cáo trạng, Phạm Hảo là nhân viên bán hàng vật liệu xây dựng của Công ty cổ phần xây dựng Ninh Thuận. Trong thời gian làm việc, Phạm Hảo nhận thấy việc quản lý công nợ khách hàng của công ty không chặt chẽ nên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền từ việc thu của khách hàng.

Để chiếm đoạt được tiền và tránh bị công ty phát hiện, hằng năm, theo yêu cầu của công ty, Phạm Hảo phải đối chiếu và xác nhận công nợ với khách hàng do Hảo quản lý để công ty kiểm tra số tiền đã thanh toán trong kỳ. Tuy nhiên, Phạm Hảo đã ghi số tiền mà khách hàng còn thiếu lên bản đối chiếu công nợ cho phù hợp với số tiền mà Hảo chiếm đoạt, sau đó đưa cho các khách hàng ký xác nhận công nợ.

Do tin tưởng Hảo và không kiểm tra nên các khách hàng đã ký mà không đọc kỹ bản đối chiếu. Mặt khác, Phạm Hảo cho khách hàng ký khống vào bảng đối chiếu công nợ, nhưng trên bảng đối chiếu công nợ chưa thể hiện số tiền khách hàng nợ.

Sau đó, Hảo về tự ghi số tiền khách hàng còn nợ lên bảng đối chiếu công nợ sao cho phù hợp với số tiền mà Hảo chiếm đoạt. Sau khi ký xong, Phạm Hảo đưa chứng từ về báo cáo với công ty số tiền khách hàng còn nợ. Do không kiểm tra và tin tưởng Hảo nên công ty không phát hiện ra.

Với thủ đoạn trên, từ năm 2014 đến tháng 12/2017, Phạm Hảo thu hồi công nợ của 32 khách hàng với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng.

Chỉ đến khi lãnh đạo công ty tổng rà soát mới phát hiện ra hành vi của Hảo. Sau khi bị phát hiện, phía công ty yêu cầu và cho Hảo thời gian trả lại số tiền đã chiếm đoạt. Hảo đã tự nguyện giao trả lại công ty hơn 1 tỷ đồng, còn hơn 1 tỷ đồng Hảo tiêu dùng cá nhân, không còn khả năng trả lại cho công ty.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, Phạm Hảo đã thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Xét tính chất mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phạm Hảo 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4, điều 139, Bộ luật Hình sự năm 1999; đồng thời buộc Hảo có trách nhiệm trả lại cho công ty cổ phần xây dựng Ninh Thuận 1.022.200.266 đồng.

Tin, ảnh: Nguyễn Thành (TTXVN)

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản