Điều trị tâm thần, Nguyễn Xuân Quý ‘bay lắc’, bán ma túy có bị xử lý hình sự?

Nguyễn Xuân Quý, 38 tuổi, trong khi điều trị bệnh tâm thần đã cải tạo buồng bệnh thành phòng cách âm, lắp loa, đèn laze để “bay lắc”, cất giấu, sử dụng ma túy ngay trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đang gây chấn động dư luận.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, nơi xảy ra vụ án ma tuý làm "rúng động" dư luận. Ảnh: Tạ Nguyên/Báo Tin tức.

Nguyễn Xuân Quý cùng bốn đồng phạm đang bị Công an Hà Nội tạm giữ hình sự để điều tra về các hành vi “Mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức chiều 1/4, luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Hành vi của Quý có dấu hiệu của các tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. 

Theo luật sư Hoàng Tùng, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra chi tiết việc mua bán khối lượng ma túy; nguồn cung và cầu của Quý; tàng trữ trái phép chất ma túy với khối lượng lớn; làm rõ vai trò chủ mưu, cầm đầu của Quý và vai trò giúp sức, hỗ trợ của các cá nhân khác… Vấn đề được mọi người quan tâm là Quý đang điều trị bệnh tâm thần có phải chịu trách nhiệm hình sự (TNHS) hay không?

“Bệnh tâm thần được chia thành nhiều mức độ khác nhau. Không phải cứ là bệnh nhân tâm thần thì sẽ không phải chịu TNHS. Trường hợp không truy cứu TNHS áp dụng khi tại thời điểm người thực hiện hành vi do mắc bệnh về tâm thần dẫn đến không thể nhận thức và kiểm soát, làm chủ hành vi. Cũng có nhiều trường hợp, người mắc bệnh đang điều trị bệnh tâm thần nhưng khi thực hiện hành vi, họ lại không phát bệnh, tức là làm chủ được hành vi của mình”, luật sư Hoàng Tùng cho biết.

Theo Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa, đối với trường hợp của Quý, cơ quan chức năng cần xác định khi thực hiện hành vi phạm tội, Quý ở trong trại thái ra sao? Nếu Quý nhận thức và làm chủ được hành vi, Quý vẫn phải chịu TNHS. 

Minh Phương/Báo Tin tức
Vụ án ma túy 'rúng động' tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I: Tạm đình chỉ công tác chuyên môn của Giám đốc Bệnh viện
Vụ án ma túy 'rúng động' tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I: Tạm đình chỉ công tác chuyên môn của Giám đốc Bệnh viện

Bộ Y tế vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn với ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, để phục vụ điều tra vụ án ma tuý xảy ra tại Bệnh viện này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN