Vụ án ma tuý tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I: Sẽ đình chỉ một số cán bộ y tế

Bộ Y tế xác định vụ án ma tuý tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I là sự việc hết sức nghiêm trọng, sẽ đình chỉ một số cán bộ để làm rõ sự việc.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Tâm thần trung ương I, nơi vừa xảy ra vụ án ma tuý nghiêm trọng. 

Lời giải thích không thỏa đáng

Xung quanh sự việc xảy ra vụ án ma tuý tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, sáng 1/4, phóng viên báo Tin tức có mặt tại Bệnh viện để trực tiếp tìm hiểu thông tin.

Trao đổi với phóng viên về đối tượng Nguyễn Xuân Quý bị bắt liên quan đến vụ án ma tuý tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, BSCK2 Đỗ Thị Lưu, Trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền giải thích: "Ở bệnh viện, để điều trị bệnh nhân tâm thần, các bác sĩ có trị liệu bằng âm nhạc, ca hát. Chúng tôi muốn tạo điều kiện cho bệnh nhân sinh hoạt thoải mái để không chống đối nhân viên y tế khi làm việc. Nguyễn Văn Quý đã lợi dụng điều này để tổ chức hát hò, nhảy múa".

Giải thích về việc để người ngoài vào bệnh viện, bác sĩ Lưu cũng cho biết: Bệnh viện không thể biết vì những người từ ngoài vào có thể xưng là người nhà, đến trông bệnh nhân. Cũng theo bác sĩ Lưu, do nằm viện lâu nên Quý thân quen như... người nhà, cũng lễ phép với nhân viên y tế. Vì vậy các nhân viên y tế không cảnh giác với Quý.

Trước sự việc “rúng động” dư luận như vụ án ma tuý tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương vừa xảy ra, những lời giải thích của vị bác sĩ này  là không thích hợp; thể hiện sự bàng quan, thiếu trách nhiệm.

Về phía lãnh đạo bệnh viện; sau khi có cuộc làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế trong sáng 1/4, Giám đốc Bệnh viện cũng từ chối trả lời báo chí về sự việc này và chuyển cho Phó giám đốc Bệnh viện phát ngôn. Tuy nhiên, vị Phó giám đốc này cũng chưa đưa ra lời giải thích nào cụ thể.

Chú thích ảnh
Căn phòng được Bệnh viện cho biết là nơi điều trị của đối tượng Nguyễn Xuân Quý.

Sẽ đình chỉ một số cán bộ để điều tra, xử lý

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) khẳng định: “Sau khi làm việc với Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, với lãnh đạo và các khoa, phòng, chúng tôi xác định đây là vụ việc rất nghiêm trọng, rất nhạy cảm, bởi ở một bệnh viện của Nhà nước, nhưng lại để xảy ra sự việc tổ chức "bay lắc" có sự tham gia của nhân viên bệnh viện. Đặc biệt, việc tàng trữ và sử dụng được phát hiện qua việc bắt được hơn 6kg ma tuý tổng hợp, lại có cả các yếu tố sử dụng tại chỗ với danh nghĩa người nhà người bệnh và cả nhân viên bệnh viện tham gia là mức độ cực kỳ nghiêm trọng”.

Liên quan đến sự việc này, sáng 1/4 , Ban cán sự Đảng của Bộ Y tế đã có cuộc họp cùng lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ Y tế và Cục Quản lý khám chữa bệnh. Xác định được tính chất và mức độ nghiêm trọng của vụ việc, Bộ Y tế đã thành lập tổ công tác trực tiếp xuống bệnh viện làm việc. Quan điểm của Bộ Y tế là giải quyết vụ việc theo tinh thần nghiêm túc, yêu cầu bệnh viện cung cấp đầy đủ thông tin để làm rõ được yếu tố vi phạm, tạo thuận lợi cho cơ quan điều tra. "Phải có các bước để chấn chỉnh các hoạt động của bệnh viện, làm thế nào để vừa phục vụ được tốt nhất cho hoạt động chuyên môn và các hoạt động liên quan đến khám chữa bệnh bắt buộc của các đối tượng phải đảm bảo", ông Nguyễn Huy Quang khẳng định.

“Cần phải làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, trong đó có trách nhiệm của lãnh đạo Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, nữ điều dưỡng trưởng của Khoa này và đặc biệt là phải làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu là Giám đốc Bệnh viện, Phó Giám đốc được giao nhiệm vụ phụ trách Khoa này khi để xảy ra vụ việc như vậy. Dự kiến, chúng tôi sẽ báo cáo Ban cán sự Đảng của Bộ Y tế đề xuất đình chỉ tạm thời công tác một số chức danh, trong đó có trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, nữ điều dưỡng trưởng. Đồng thời xem xét, yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện cũng cần phải có người chịu trách nhiệm chính về vụ việc này. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân. Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Y tế sẽ có kế hoạch xử lý theo quan điểm xử lý nghiêm, không có vùng cấm, sẽ cố gắng để giải quyết sớm vụ việc này”, ông Nguyễn Huy Quang cho biết thêm.

Cũng trong sáng 1/4, trao đổi với phóng viên của báo Tin tức bên lề Quốc hội, nhiều Đại biểu Quốc hội khẳng định cần truy xét sự việc tới cùng về trách nhiệm người đứng đầu. 

Đại biểu Phạm Văn Hoà (Đoàn Đồng Tháp) cho rằng: "Người đứng đầu không thể nói là 'không biết' được. Tôi cho rằng câu trả lời này là thiếu trách nhiệm. Sự việc diễn ra ngay trong bệnh viện, việc tổ chức một phòng hát, sinh hoạt, vui chơi giải trí trong phòng bệnh nhân không thể làm một lúc là xong. Bệnh viện có nơi vui chơi, giải trí, thể dục thể thao phục vụ bệnh nhân, chứ không phải là phòng riêng tư được trang bị các thiết bị như vậy. Điều đó chứng tỏ không có sự kiểm soát. Bản thân người sử dụng chất ma tuý lại là bệnh nhân nên cần phải truy cứu những người có trách nhiệm liên quan. Đặc biệt, người đứng đầu. Sự việc này phải làm đến cùng để làm gương, cảnh tỉnh nơi này, nơi kia có dấu hiệu trá hình, làm ăn phi pháp; là bài học cảnh tỉnh cho cơ quan công quyền, dịch vụ có sự quản lý của Nhà nước".

Còn Đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Đoàn Hà Nội) khẳng định: " Tôi rất ngạc nhiên, một nơi là bệnh viện - các bác sĩ tập trung trí lực, vật lực chữa bệnh giúp người tâm thần trở lại trạng thái bình thường mà lại có ổ lắc, buôn bán ma tuý trái phép với quy mô lớn, gây nguy hại cho xã hội, cộng đồng. Để xảy ra sự việc như trên, lãnh đạo bệnh viện không thể nói là không chịu trách nhiệm.    Cơ quan điều tra cần xác minh, làm rõ nguyên nhân vì sao cơ sở khám chữa bệnh có được diện tích, phòng ốc, mang được vật tư vật liệu để phục vụ “bay lắc”. Thậm chí phòng ốc còn được xây dựng bằng tường cách âm, lắp hệ thống âm thanh công suất cao, bệnh nhân thường xuyên sử dụng… Vậy vật liệu mang vào bệnh viên ai kiểm soát? Âm thanh phát ra, quản lý bệnh viện ở đâu? Qua đó cho thấy bệnh viện quản lý rất lỏng lẻo. Nếu bệnh viện biết mà làm ngơ thì cơ quan điều tra cần làm rõ hành vi nào của đơn vị quản lý, trách nhiệm hình sự?".

Báo Tin tức sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Theo báo cáo của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, từ ngày 8/11/2018, bệnh viện tiếp nhận điều trị cho Nguyễn Xuân Quý (sinh năm 1983, thường trú tại tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội) theo Quyết định của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Trì, Hà Nội do Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội đưa đến.

Ngày 22/3/2021, bệnh viện nhận được công văn của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội thông báo kết quả điều tra, nội dung thông báo cho biết: Ngày 20/3/2021, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã bắt Nguyễn Xuân Quý với hành vi: Mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Kết quả khám xét đã thu giữ trên trần phòng điều trị của Quý gồm 2.788,006 gam MDMA; 1.625,87 gam Ketamin; 568,84 gam Methamphetamin. Bên cạnh đó còn thu giữ trong phòng 3 bình thủy tinh có gắn ống hút, 2 máy hàn nhiệt dùng để dán miệng túi nylon, 100 vỏ túi nylon các loại nhãn hiệu cà phê, chè... chưa sử dụng, 1 bàn nhạc DJ, 2 âm ly, 6 chiếc loa, 2 đèn chiếu Laze, 3 đèn nháy, 2 laptop.
Tin, ảnh: Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Bệnh viện Tâm thần Trung ương I báo cáo về vụ án ma tuý ngay trong bệnh viện
Bệnh viện Tâm thần Trung ương I báo cáo về vụ án ma tuý ngay trong bệnh viện

Bệnh viện Tâm thần Trung ương I vừa có báo cáo nhanh gửi Bộ Y tế về việc liên quan đến bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý, đối tượng vừa bị bắt có liên quan đến băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN