Có thể khởi kiện chủ nhà cho thuê nhà 1 năm nhưng 3 tháng đã tăng giá?

Ký hợp đồng thuê nhà 1 năm, nhưng 3 tháng sau căn nhà đó đổi chủ mới và tăng tiền nhà. Liệu người thuê nhà có thể khởi kiện trong trường hợp này không?

Chị Lan thuê nhà của anh Chiến từ ngày 1/1/2016 thời hạn 1 năm, hai bên có hợp đồng thuê nhà có công chứng. Chị Lan đặt cọc 1 tháng tiền thuê nhà. Được sự đồng ý của anh Chiến, chị Lan lát sân bằng gạch và lắp cửa mới chi phí hết 10 triệu. 3 tháng sau, chị Lan nhận được thông tin là anh Chiến bán nhà cho ông Thành, hoàn tất thủ tục mua bán, ông Thành thông báo sẽ tăng tiền thuê nhà đối với chị Lan, nếu chị Lan không đồng ý thì có thể chấm dứt hợp đồng. Chị Lan cho rằng bản thân được quyền ở lại đây đến khi hết hợp đồng với mức tiền thuê đã ký với anh Chiến, và ông Thành không có quyền tăng giá tiền thuê nhà.

Hỏi: Theo quy định của pháp luật, Ông Thành tăng tiền thuê nhà là đúng hay sai? Chị Lan phải làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình?

Trả lời:

Theo Luật Nhà ở 2014:

Điều 127 Luật Nhà ở 2014 quy định về Mua bán nhà ở đang cho thuê:

“1. Trường hợp chủ sở hữu bán nhà ở đang cho thuê thì phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết về việc bán và các điều kiện bán nhà ở; bên thuê nhà ở được quyền ưu tiên mua nếu đã thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà cho bên cho thuê tính đến thời điểm bên cho thuê có thông báo về việc bán nhà cho thuê, trừ trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bên thuê nhà ở nhận được thông báo mà không mua thì chủ sở hữu nhà ở được quyền bán nhà ở đó cho người khác, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác về thời hạn”.

Trường hợp này chị Lan đã nhận được thông báo từ anh Chiến, chị Lan không có ý định chuyển đi, tức là chị Lan đồng ý thuê tiếp căn nhà cho đến hết hợp đồng, như vậy, cả chị Lan và anh Chiến đều thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Tranh chấp xảy ra giữa chị Lan và ông Thành là khi ông Thành thông báo tăng tiền thuê nhà.

Khoản 2 Điều 133 Luật Nhà ở quy định về quyền tiếp tục thuê nhà ở: “Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”

Ông Thành là người nhận chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở từ anh Chiến, do vậy, ông Thành buộc phải kế thừa những nghĩa vụ mà anh Chiến đã ký hợp đồng cho thuê trước đó với chị Lan, nghĩa là chị Lan sẽ được tiếp tục thuê nhà đến hết hạn hợp đồng với giá thuê đã ký với anh Chiến. Đây là một quyền đặc biệt đối với người đi thuê trường hợp hay đổi chủ cho thuê nhà. Như vậy, việc ông Thành thông báo tăng tiền thuê nhà là trái với quy định của pháp luật.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, chị Lan có thể giải quyết bằng con đường đối thoại với ông Thành. Nếu ông Thành vẫn khăng khăng giữ quan điểm tăng tiền thuê nhà thì chị Lan có quyền khởi kiện vụ án dân sự với lý do ông Thành không thực hiện đúng hợp đồng thuê nhà.

PV/Baotintuc.vn
Có thẻ học sinh mới được thanh toán bảo hiểm y tế?
Có thẻ học sinh mới được thanh toán bảo hiểm y tế?

Bác sỹ yêu cầu phải có thẻ học sinh mới cho thanh toán bảo hiểm y tế có đúng không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN