Bắc Giang kiện 8 DN nợ đọng BHXH kéo dài

Ngày 15/5, ông Thân Đức Lại, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bắc Giang cho biết, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã khởi kiện ra tòa 8 doanh nghiệp nợ đọng BHXH lớn và kéo dài; trong đó doanh nghiệp có số tiền nợ đọng lớn nhất là gần 1,9 tỷ đồng và doanh nghiệp có thời gian nợ đọng lâu nhất là 39 tháng.

Các doanh nghiệp đó là: Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Bắc Giang, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu rau quả Phương Đông, Công ty Cổ phần gỗ mỹ nghệ PTN, Công ty TNHH Cơ khí và xây dựng Khánh Hòa, Chi nhánh Công ty TNHH Trang My, Công ty TNHH Quỳnh Sơn, Công ty TNHH cơ khí Hùng Hoàn, Công ty Cổ phần cơ khí xây dựng số 2 Hà Bắc (hiện Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã rút đơn kiện công ty này vì đã hòa giải thành).

Theo Bảo hiểm Xã hội Bắc Giang, có tình trạng trên là do một số doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, ngoài ra còn có nhiều doanh nghiệp ở Bắc Giang cố tình chây ỳ, trốn tránh đóng BHXH, BHYT cho người lao động để trục lợi. Hiện nay, tổng số tiền nợ đọng BHXH bắt buộc (từ 1 tháng trở lên) của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh do ngành Bảo hiểm Xã hội Bắc Giang quản lý là gần 100 tỷ đồng, chiếm khoảng 26% tổng số thu của ngành Bảo hiểm Xã hội tỉnh. Trong số này, có 587 đơn vị nợ đọng BHXH từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền trên 50 tỷ đồng (trong đó, 56 đơn vị nợ đọng kéo dài từ 12 tháng trở lên với tổng số tiền trên 7,8 tỷ đồng). Thời gian tới, Bảo hiểm Xã hội Bắc Giang dự kiến tiếp tục làm thủ tục đưa ra khởi kiện tại tòa hành chính các doanh nghiệp có số nợ đọng BHXH lớn và kéo dài từ 12 tháng trở lên.

Đồng thời, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT; phối hợp với các ngành liên quan nắm chắc tình hình doanh nghiệp, tổ chức đối thoại để tìm nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc trả nợ và tham gia đầy đủ BHXH, BHYT cho người lao động; thực hiện công khai danh tính các doanh nghiệp nợ đọng BHXH từ 6 tháng trở lên trên các phương tiện thông tin đại chúng... Năm 2012, Bảo hiểm Xã hội Bắc Giang phấn đấu đạt tổng số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc và tự nguyện... khoảng 1.400 tỷ đồng. Tỉnh phấn đấu đến năm 2014 sẽ hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân.

Việt Hùng
Hà Nội sẽ xử lý các đơn vị chây ỳ trong đóng bảo hiểm xã hội
Hà Nội sẽ xử lý các đơn vị chây ỳ trong đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho biết, năm 2012, cơ quan này sẽ quyết liệt xử lý các đơn vị cố tình trốn đóng, chây ỳ, tiếp tục rà soát để khởi kiện ra tòa đối với các đơn vị nợ tiền bảo hiểm xã hội kéo dài với số nợ lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN