Quảng Ninh tổ chức cách ly theo quy định của Bộ Y tế

Tất cả các trường hợp là người Việt Nam, người nước ngoài di chuyển từ các quốc gia, vùng lãnh thổ và từ các địa phương trong nước đã có dịch đến Quảng Ninh qua các con đường: đường bộ, hàng không, đường biển đều (được) tổ chức cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Chú thích ảnh
Cán bộ y tế chốt số 2 (Quảng Ninh) tiến hành đo thân nhiệt cho các hành khách. Ảnh: Bùi Hiếu/TTXVN

Giải thích về thông báo số 1709-TB/TU của Tỉnh ủy Quảng Ninh về công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có nội dung: “Thực hiện cách ly các trường hợp là người Việt Nam, người nước ngoài di chuyển từ các địa phương trong nước đã có dịch đến Quảng Ninh qua các con đường: đường bộ, hàng không, đường biển”; ngày 20/3, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh Trương Công Ngàn cho biết: Thông báo trên được sửa lại như sau: "Tất cả các trường hợp là người Việt Nam, người nước ngoài di chuyển từ các quốc gia, vùng lãnh thổ và từ các địa phương trong nước đã có dịch đến Quảng Ninh qua các con đường: đường bộ, hàng không, đường biển đều (được) tổ chức cách ly theo quy định của Bộ Y tế”. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh cụm từ "theo quy định của Bộ Y tế". 

Việc này nhằm tránh gây hiểu nhầm là sẽ cách ly đối với tất cả người dân đi từ các tỉnh, thành phố của Việt Nam có người nhiễm virus SARS-CoV-2 trong nước tới Quảng Ninh. 

Nhấn mạnh với Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết: Những người di chuyển từ các địa phương đã có người nhiễm virus SARS-CoV-2, nhưng  không thuộc diện cách ly theo quy định của Bộ Y tế thì khi vào tỉnh Quảng Ninh cũng không bị cách ly.

Theo quy định Bộ Y tế, chỉ có người tiếp xúc gần với người nhiễm virus SARS-CoV-2 (F1) mới phải cách ly y tế tập trung. Các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2, F3) thì được cách ly tại gia đình.

Từ ngày 18/3, tỉnh Quảng Ninh đã lập 10 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh trên đường bộ tại các địa điểm tiếp giáp với 4 tỉnh, thành phố lân cận: Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Lạng Sơn.

Theo số liệu báo cáo nhanh, tính đến 10 giờ ngày 20/3, toàn tỉnh đã có 8.449 phương tiện, 40.043 người đi qua chốt. Cơ bản các người dân và chủ các phương tiện đều thực hiện tốt quy định phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, trang bị nước khử khuẩn…

Văn Đức (TTXVN)
Bộ Y tế đang thẩm định xem xét cho Quảng Ninh được công bố kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2
Bộ Y tế đang thẩm định xem xét cho Quảng Ninh được công bố kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Ngày 20/3, tại cuộc họp báo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện thông tin: Bộ Y tế đang thẩm định xem xét cho phép tỉnh Quảng Ninh tự khẳng định kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm với bệnh COVID-19 mà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh này thực hiện mà không phải kiểm tra chéo thông qua xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN