Làm rõ, xử nghiêm vụ phá rừng đặc dụng ở Vườn quốc gia Xuân Sơn

Liên quan đến vụ phá rừng đặc dụng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn đã được TTXVN thông tin, ngày 26/2, UBND tỉnh Phú Thọ đã có công văn giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng phối hợp và UBND huyện Tân Sơn để điều tra, làm rõ việc, đề xuất việc xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng đặc dụng tại khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân đã lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng, còn để phá rừng đặc dụng trong phạm vi quản lý mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn; báo cáo kết quả với UBND tỉnh Phú Thọ trước ngày 15/3/2021. Các đơn vị cần trồng bổ sung, khắc phục hậu quả các diện tích rừng bị xâm hại.

UBND tỉnh Phú Thọ cũng yêu cầu các lực lượng liên quan phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư, người dân bảo vệ và phát triển rừng bền vững; chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Văn bản số 211/UBND-KTN của UBND tỉnh về tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng và các văn bản chỉ đạo có liên quan.

Như tin đã đưa, trong thời gian Tết Nguyên đán vừa qua, tại khu vực Khoảnh 4, Tiểu khu 300 có gần 2.800 m2 rừng đặc dụng đã bị đối tượng xấu chặt phá, trong đó có nhiều cây đường kính lớn hơn 30 cm, chủ yếu là các cây gỗ sung, bồ đề, nến, vàng anh, sồi, lá nến, ba gạc... Trạm kiểm lâm Xuân Đài (thuộc hạt Kiểm lâm Tân Sơn) đã kiểm kê, xác định có tổng số 46 cây bị chặt phá. Bên cạnh diện tích đã bị triệt hạ, các đối tượng còn dùng thủ đoạn  bóc vỏ cây với mục đích để cho cây chết, sau đó sẽ chặt phá.

Trung Kiên (TTXVN)
Điều tra vụ phá rừng tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn
Điều tra vụ phá rừng tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn

Theo thông tin từ UBND huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ) ngày 25/2, chính quyền địa phương đã có công văn yêu cầu xử lý nghiêm vụ phá rừng đặc dụng tại khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN