Volkswagen bắt tay với Ford sản xuất xe tự lái và xe điện

Nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới Volkswagen (VW) của Đức và tập đoàn ô tô Ford của Mỹ có kế hoạch tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn để hướng đến một liên minh trong lĩnh vực ô tô tự lái và ô tô điện. 

VW và Ford đã có thỏa thuận hợp tác từ tháng 1/2019 tại triển lãm ô tô Detroit ở Mỹ với trọng tâm ban đầu là cùng phát triển xe tải và xe bán tải, những dòng xe rất quan trọng đối với thị trường Mỹ. Giờ đây, hai tập đoàn đã nhất trí tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực ô tô điện và ô tô tự lái. Chi tiết của kế hoạch hợp tác sẽ sớm được thông báo tại một sự kiện ở New York, Mỹ.

Trong khi đó, truyền thông Đức ngày 12/7 cho hay, theo kế hoạch hợp tác, VW sẽ bắt tay với công ty Argo, một công ty con của Ford chuyên phát triển hệ thống cho ô tô tự lái. Trong khi Ford sẽ được tiếp cận với nền tảng công nghệ xe điện MEB do VW phát triển mà Ford chưa có. Việc hợp tác sẽ đem đến nhiều lợi ích cho cả 2 tập đoàn. Theo quy định của EU, từ năm 2021, các nhà sản xuất ô tô sẽ phải đối mặt với án phạt nặng nếu như không đáp ứng được quy định về tỉ lệ ô tô chạy điện trong tổng số lượng xe đưa ra thị trường.

Thời gian qua, cả VW và Ford đều phải đối mặt với nhiều khó khăn. Ngày 27/6 vừa qua, tập đoàn Ford đã thông báo sẽ cắt giảm 12.000 việc làm ở châu Âu vào cuối năm tới để cố gắng đưa việc kinh doanh trở lại quỹ đạo phát triển trong điều kiện chi nhánh Ford tại châu Âu thua lỗ nhiều năm qua. Trong khi đó, những bê bối về gian lận khí thải của các thương hiệu ô tô thuộc VW vẫn “đeo bám” tập đoàn này, làm ảnh hưởng lớn đến danh tiếng và hoạt động kinh doanh của VW.

Thanh Tùng (TTXVN)
Jaguar Land Rover chuyển sang sản xuất xe điện do thua lỗ
Jaguar Land Rover chuyển sang sản xuất xe điện do thua lỗ

Ngày 5/7, Jaguar Land Rover (JLR), hãng xe lớn nhất của Anh, cho biết sẽ chuyển đổi nhà máy Castle Bromwich sang sản xuất xe điện, sau thông báo giảm đầu tư và việc làm tại Anh do thua lỗ và các nguy cơ từ Brexit.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN