Thêm cơ hội cho hàng xuất khẩu Việt Nam vào Nga

"Trung tâm văn hóa, thương mại và khách sạn Hà Nội - Mátxcơva - giải pháp hỗ trợ cộng đồng Việt Nam tại Mátxcơva và cơ hội xuất khẩu hàng Việt Nam vào Nga" – cái tên hơi dài nhưng đã nói được đầy đủ nội dung của cuộc hội thảo do Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Cục xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty INCENTRA đã phối hợp tổ chức tại Mátxcơva ngày 31/10.

Quang cảnh cuộc hội thảo.


Khai mạc cuộc hội thảo có sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp đến từ Việt Nam, doanh nghiệp của cộng đồng người Việt tại LB Nga cùng tiểu thương người Việt hoặc Liên doanh Việt/Nga kinh doanh tại thị trường Nga, ông Nguyễn Cảnh Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư Trung tâm thương mại "Hà Nội - Mátxcơva" (INCENTRA JSC) cho biết, Trung tâm văn hóa, thương mại đa chức năng và khách sạn Hà Nội - Mátxcơva đã được khởi công xây dựng vào tháng 5/2010 và dự kiến hoàn thành vào quý II/2013.

Đây là một tổ hợp thương mại, căn hộ, khách sạn sang trọng, hiện đại, bao gồm hơn 32.000 m2 mặt sàn làm nơi trưng bày, triển lãm hàng hóa và trên 82.000 m2 với hơn 1.000 phòng tiêu chuẩn được chia thành gần 700 căn hộ. Trong bối cảnh nhu cầu của người Nga về hàng công nghiệp nhẹ và hàng tiêu dùng rất lớn và cộng đồng người Việt đông đảo ở Nga đang có nhu cầu cấp thiết về một nơi ở, kinh doanh ổn định, mang tính lâu dài và hợp pháp, dự án này là giải pháp ưu việt hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Mátxcơva, đồng thời tạo cơ hội cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào Nga.

Đại sứ nước ta tại LB Nga Phạm Xuân Sơn đã hoan nghênh sáng kiến tổ chức Hội thảo, coi đây là biện pháp hữu hiệu và bổ ích nhằm hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Mátxcơva cũng như tại các tỉnh, thành khác của LB Nga và góp phần xúc tiến thương mại Việt Nam vào thị trường Nga. Đại sứ nêu bật những thuận lợi của thị trường Nga đối với doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam như tình hữu nghị truyền thống và sự thông cảm, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, mối quan hệ đối tác chiến lược song phương ngày càng được tăng cường, các cuộc tiếp xúc ở các cấp khác nhau và sự hợp tác trực tiếp giữa các địa phương hai nước ngày càng được đẩy mạnh. Đại sứ cũng đồng thời chỉ ra những mặt hạn chế của thị trường Nga và kêu gọi các doanh nhân - doanh nghiệp người Việt nỗ lực góp phần cho công tác ổn định và phát triển cộng đồng người Việt tại LB Nga.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã nêu cụ thể những chính sách và biện pháp của Đảng và Chính phủ ta nhằm khuyến khích, hỗ trợ và giúp đỡ cộng đồng người Việt ở nước ngoài ổn định và phát triển không ngừng trên cơ sở tôn trọng và nghiêm chỉnh tuân thủ luật pháp của nước sở tại. Theo ông, Trung tâm văn hóa, thương mại và khách sạn Hà Nội - Mátxcơva là mô hình cần được nhân rộng ra các tỉnh, thành ở LB Nga và nhiều nước khác ở Đông Âu.

Các đại diện của VCCI, BIDV, Hội Doanh nghiệp Việt Nam và Hội Người Việt Nam tại LB Nga đã phát biểu về những tiềm năng cũng như những khó khăn tồn tại của thị trường Nga. Tuy nhiên, các đại biểu nhất trí rằng, người Việt tại Nga cần phải ổn định, kinh doanh hợp pháp và phát triển lâu dài. Các đại biểu hy vọng Trung tâm văn hóa, thương mại và khách sạn Hà Nội - Mátxcơva sẽ là mô hình thiết thực và hiệu quả trên con đường thực hiện mục tiêu này.

Bài và ảnh: Đình Lanh – Hồng Quân – Cường Dũng (P/v TTXVN tại LB Nga)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản