Người 'truyền lửa' cho các hoạt động Đoàn tại LB Nga

Biết anh đã lâu, nên tôi có thể theo dõi facebook của anh để ngắm những bức ảnh mới anh chụp khi khám phá các vùng đất, cảnh sắc tươi đẹp của nước Nga. Và lần nào tôi cũng thấy những cảnh, góc nhìn thú vị anh chụp với tình yêu say đắm thiên nhiên và con người Nga.

Chú thích ảnh
Anh Trần Phú Thuận tại trường Đại học Đường sắt Moskva (MIIT). Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN 

Anh là Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch thường trực Hội Người Việt tại LB Nga; Bí thư chi bộ Đại học Đường sắt Moskva (MIIT); Cố vấn Ban cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tại LB Nga và giảng dạy tại MIIT. Tuy nhiên, với các sinh viên, đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh ở LB Nga, anh Thuận còn gần gũi gắn bó hơn.

Trong mắt một người mới như bạn Trịnh Phương Hoa, sinh viên năm thứ nhất Đại học Kinh tế Moskva mang tên Plekhanov, cộng tác viên Ban cán sự Đoàn tại LB Nga, thì anh Thuận rất nhiệt tình giúp đỡ và rất tỉ mỉ, chỉ bảo “từng chi tiết nhỏ một”, song luôn nhẹ nhàng. Đây không chỉ là cảm nhận của bạn Hoa và của tất cả các sinh viên, mà cũng là cảm nhận của bất cứ ai khi mới tiếp xúc với anh Thuận. Cảm nhận sâu sắc hơn của Hoa là khi đến chơi nhà anh Thuận, mọi người đều được anh quan tâm rất chu đáo. Bạn Trịnh Phương Hoa khẳng định “trong các hoạt động Đoàn không thể thiếu được anh ấy”, có thể xem anh ấy như người “truyền lửa” cho các hoạt động của Đoàn.

Làm quen và cùng sát cánh với anh Thuận đã 10 năm nay, Phó bí thư thường trực Ban cán sự Đoàn tại LB Nga Nguyễn Xuân Hoàn, nghiên cứu sinh Đại học Thép và Hợp kim Moskva, nhớ lại lần đầu tiên bạn làm một chương trình lớn là “SV sinh viên” đầu năm 2017. Do chưa từng có kinh nghiệm làm chương trình có quy mô lớn như vậy, với sự tham gia của nhiều trường đại học ở Moskva nên có tuần bạn đến nhà anh Thuận 2-3 lần để tư vấn về các chương trình đã tổ chức trước đây cũng như trao đổi với anh về nội dung cho phù hợp. Hoàn tâm sự: “không có anh Thuận động viên em sẽ không dám làm. Đến hôm khai mạc em vẫn còn lo, anh Thuận bảo ‘yên tâm đi có anh ở đây rồi anh sẽ giúp’”.

Hoàn cho biết vừa tổ chức vừa sợ song cuối cùng chương trình rất vui, để lại ấn tượng sâu sắc và thành công mỹ mãn. Sau này khi ở cương vị Phó bí thư Ban cán sự Đoàn, bất cứ hoạt động nào có anh Thuận đồng hành, Hoàn đều cảm thấy “yên tâm hơn”. Hoàn cũng bật mí thêm trong tất cả các hoạt động lớn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở LB Nga, Hội người Việt Nam tại LB Nga đều là nhà tài trợ đầu tiên và là nhà tài trợ truyền thống. Bạn kết luận “thực ra phải có những người vô cùng tâm huyết với Đoàn, với thanh niên" như anh Thuận và cho biết thêm các bạn đã trưởng thành nhiều nhờ anh Thuận vừa hỗ trợ vừa hướng dẫn bảo ban, “chứ cứ mò mẫm thì khó lắm, có khi tiền cũng không giải quyết được”. 

Chú thích ảnh
Anh Trần Phú Thuận dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng tám và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. Ảnh: TTXVN phát

Những nỗ lực của Ban cán sự đoàn tại LB Nga đã góp phần quan trọng tạo nên nhiều sân chơi bổ ích và ấn tượng. Đáng chú ý nhất là “Liên hoan Thanh niên sinh viên tiên tiến toàn LB Nga” diễn ra tháng 9/2013, tập hợp được khoảng 200 sinh viên có thành tích xuất sắc trên toàn "xứ sở Bạch dương" rộng lớn. Đó là liên tiếp 4 kỳ “Trại Hè sinh viên Việt Nam Obninsk” từ năm 2016 đến 2019 do sinh viên Liên chi đoàn thành phố Obninsk ở ngoại ô Moskva khởi xướng, tập hợp hàng trăm bạn sinh viên tham gia, và tạo điều kiện để bất kể ai tham gia cũng có  cơ hội giao lưu, học hỏi, kết bạn và chia sẻ. Đó cũng là Đại hội Thể thao sinh viên Việt Nam thường niên tại Moskva nay đã 7 tuổi (ngoại trừ duy nhất năm 2020 do quy định cách ly không tổ chức được), vốn bắt nguồn từ Giải Bóng đá sinh viên Moskva cách đây hơn 20 năm.

Trao đổi với tôi qua điện thoại, anh Thuận trăn trở vào thời điểm hiện nay, do dịch COVID-19 cùng tình hình kinh tế Nga xấu đi, nên các hội đoàn tại LB Nga khó có thể tài trợ nhiều cho sinh viên như trước đây để tổ chức các sự kiện ý nghĩa. Theo anh, sinh viên chỉ ít kinh nghiệm song có rất nhiều ý tưởng, vì vậy cần thúc đẩy các hoạt động ý nghĩa của Đoàn thanh niên để các em sáng tạo và phát triển. Rất chân thành, anh cho biết khi đi tiếp xúc, giao dịch với người Nga để tổ chức các hoạt động cho sinh viên, họ rất có cảm tình vì “mình yêu quý sinh viên thật mà sinh viên mình làm gì có nhiều tiền”. Điều đáng lưu ý là giá thuê sân vận động Meteo ở Moskva để tổ chức Đại hội thể thao sinh viên Việt Nam tại Moskva suốt 7 năm qua không hề thay đổi, dù mặt bằng giá cả ở nước Nga đã có những dao động lớn. Thậm chí, anh Thuận còn được chủ sở hữu sân vận động xem là người mát tay, đem lại nhiều may mắn và muốn anh mở hàng mỗi khi Hè về để họ tiếp tục ăn nên làm ra.

Từ một Bí thư chi đoàn thời còn là sinh viên Đại học Giao thông đường sắt những năm 1980 của thế kỷ trước, nay anh Thuận là Bí thư chi bộ của MIIT vốn bao quát tới 7,8 chi đoàn TNCS trực thuộc. Còn đối với Ban cán sự đoàn tại LB Nga cũng như hầu hết các đoàn viên thanh niên Việt Nam tại LB Nga, tất cả đều mong muốn “anh cố vấn” không "từ chức" để tiếp tục hỗ trợ và “truyền lửa” cho các thế hệ đoàn viên thanh niên.

Duy Trinh (TTXVN)
Khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X
Khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X khai mạc trọng thể sáng 10/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN