Tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Từ đầu tháng 5/2021 đến nay, khi thành phố Đà Nẵng bùng phát đợt dịch COVID-19 mới, rất nhiều người dân, doanh nghiệp đã có những hoạt động thiện nguyện thiết thực nhằm tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Chú thích ảnh
Hội doanh nghiệp quận Sơn Trà thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng trong các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ chống dịch. 

Là một trong những tổ chức hoạt động nổi bật xuyên suốt các đợt dịch, Hội Doanh nghiệp quận Sơn Trà đã trở thành “hậu phương” vững chắc, luôn đồng hành với chính quyền địa phương thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa.

Doanh nhân khuân gạo, vác mì

Luôn tất bật, xông xáo khuân vác từng bao gạo, thùng mì cho các khu dân cư bị phong tỏa, ít ai biết được anh Phan Tấn Bửu đang là Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận Sơn Trà, đồng thời là Giám đốc một doanh nghiệp khí đốt tại Đà Nẵng. Anh cho biết, ngay từ sáng sớm 6/5, khi lực lượng chức năng quận Sơn Trà bắt đầu phong tỏa một tòa chung cư tại phường Nại Hiên Đông, Hội Doanh nghiệp quận Sơn Trà đã bắt đầu kích hoạt lại chương trình đồng hành cùng chính quyền, hỗ trợ các chốt kiểm dịch và các khu phong tỏa trong quận.

Nhằm tránh tụ tập đông người, các hoạt động của Hội Doanh nghiệp quận Sơn Trà đều phải chia thành từng nhóm nhỏ để thực hiện và mỗi người phải lo nhiều nhiệm vụ, từ khuân vác, sắp xếp, tổ chức tới liên hệ chính quyền. Theo anh Bửu, mục tiêu của Hội là hỗ trợ, tiếp sức tối đa cho lực lượng đóng tại các chốt kiểm dịch, lực lượng y tế tuyến đầu và những hộ gia đình khó khăn trong các khu cách ly, phong tỏa. Có thể kể tới một số hoạt động như: Mỗi bữa ăn hàng ngày, Hội cung cấp hơn 140 suất ăn dinh dưỡng cho các cán bộ trực chốt phong tỏa (mỗi suất ăn trị giá 60.000 đồng). Đồng thời, các thành viên Hội cũng liên tục kêu gọi quyên góp đồ bảo hộ, nước khử khuẩn, thực phẩm chức năng cho lực lượng y tế tuyến đầu. Khi kêu gọi được gạo, mì tôm, nhu yếu phẩm, Hội chia thành các suất quà trao tặng cho các hộ gia đình khó khăn trong các khu phong tỏa, dựa theo danh sách thống kê của các UBND phường.

Theo anh Phan Tấn Bửu, hiện nay, toàn quận Sơn Trà có gần 3.400 doanh nghiệp, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch. Vì vậy, khi dịch COVID-19 bùng phát, các doanh nghiệp thuộc Hội cũng bị ảnh hưởng lớn nhất. “Việc kinh doanh đình trệ, hoàn cảnh của các doanh nghiệp cũng tương đối khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn luôn đồng lòng hỗ trợ chính quyền trong công tác chống dịch. Càng sớm khống chế được dịch bệnh thì chính những người dân, doanh nghiệp như chúng tôi càng sớm được trở về với cuộc sống bình thường. Vì vậy, các thành viên của Hội luôn nỗ lực hết mình vì mục tiêu chống dịch chung của toàn thành phố”, anh Phan Tấn Bửu khẳng định.

Chị Nguyễn Thị Hoa Nam, một trong những thành viên đầu tiên của Hội Doanh nghiệp quận Sơn Trà, chủ một doanh nghiệp chuyên về nội thất gỗ, lại có một lý do khác để tham gia các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19. Chị Hoa Nam có 2 con đang làm trong ngành Y. Thương các con và thấu hiểu được nỗi vất vả của các chiến sỹ tuyến đầu chống dịch nên chị là một trong những thành viên xông xáo nhất trong những hoạt động thiện nguyện.

Theo chị Nguyễn Thị Hoa Nam, điều khó nhất khi doanh nhân tham gia công tác tiếp sức chống dịch là vừa phải điều hành công việc kinh doanh, vừa sắp xếp thời gian làm thiện nguyện. Như Công ty của chị đang phải cho nhân viên luân phiên nghỉ một nửa, cắt giảm tối đa các chi phí không thiết yếu để chờ hồi phục sau dịch. Nhưng chị vẫn cố gắng sắp xếp chu toàn để đồng hành cùng Hội Doanh nghiệp quận Sơn Trà trong mọi hoạt động.

Chị Hoa Nam chia sẻ: “Nhìn thấy lực lượng chức năng không quản ngày đêm đứng chốt, lực lượng y tế đầm mình trong những bộ đồ bảo hộ nóng nực, các cấp chính quyền tất bật lo phòng, chống dịch, nên mình muốn được đóng góp một phần công sức vào “trận chiến” này. Mình cũng là đại diện doanh nghiệp nên khi đi kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp sẽ dễ tìm được tiếng nói chung, được sự đồng lòng, ủng hộ nhiều hơn. Mình rất vinh dự, tự hào khi Hội đã thực sự trở thành cầu nối giữa người dân, doanh nghiệp với lực lượng tuyến đầu chống dịch của quận Sơn Trà”.

Kêu gọi tới đâu, gửi trao tới đó

Chú thích ảnh
Ông Phạm Dũng, Chủ tịch Hội doanh nghiệp quận Sơn Trà (bên phải) vẫn rất năng nổ với công tác thiện nguyện dù đã gần 70 tuổi. 

Gần 11 giờ, dưới cái nắng gay gắt trưa hè phố biển, các thành viên chủ chốt của Hội Doanh nghiệp quận Sơn Trà tập trung tại một quán cafe trên đường Phan Bôi (quận Sơn Trà), nơi tập kết các suất ăn, nhu yếu phẩm hỗ trợ lực lượng chống dịch. Năm nay đã gần 70 tuổi, ông Phạm Dũng, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận Sơn Trà vẫn cùng các hội viên sắp xếp từng thùng đựng suất ăn, cẩn thận đếm từng đôi đũa, hộp sữa để gửi đến các chốt chống dịch.

Theo ông Phạm Dũng, chấp hành quy định chống dịch mới của thành phố Đà Nẵng là không tập trung quá 5 người, các thành viên của Hội chia làm nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm có nhiệm vụ riêng như: Nấu ăn, sắp xếp, vận chuyển, kêu gọi ủng hộ... Bên cạnh đó, các hội viên cũng luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng, chống dịch, khi nấu ăn phải tuyệt đối giữ vệ sinh, khi tới các chốt phong tỏa phải mặc đồ bảo hộ, xe vận chuyển và các vật dụng thường xuyên được khử khuẩn... Theo ông Dũng, từ những đợt dịch trước, Hội đã tuân thủ quy tắc: Bảo đảm an toàn cho chính bản thân và gia đình mình mới có thể làm những điều có ích cho công tác chống dịch của cộng đồng.

Sau một tuần kêu gọi hỗ trợ, các thành viên của Hội đã quyên góp được hơn 35 triệu đồng, cùng hàng tấn gạo, mì, sữa, nhu yếu phẩm và hàng ngàn suất cơm để ủng hộ các lực lượng chống dịch. Với phương châm kêu gọi tới đâu, gửi trao tới đó nên số tiền quỹ và số hàng hóa được Hội tổ chức nhận và cho liên tục.

Ông Phạm Dũng chia sẻ: “Chúng tôi ví đây như là việc chạy cơm từng bữa, xin được “mạnh thường quân” thì lập tức mang trao tặng người cần dùng, vì việc chống dịch rất cấp thiết. Nguồn quỹ luôn tiệm cận bằng không nhưng không có nghĩa là các chương trình dừng lại. Chúng tôi tiếp tục vận động, kêu gọi, điều phối bằng mọi khả năng, nếu không được thì quyên góp từ chính những thành viên chủ chốt. Dịch bệnh có thể làm việc kinh doanh gần như ngừng trệ, nhưng việc xã hội của các doanh nhân thì không thể ngừng”.

Trong các hoạt động trước đây, bên cạnh các mô hình liên kết kinh doanh, Hội Doanh nghiệp quận Sơn Trà cũng đã thực hiện nhiều hoạt động xã hội như: Tặng quà Tết cho người nghèo, gói bánh chưng tặng đồng bào vùng cao, ủng hộ xây nhà từ thiện... Đặc biệt sau đợt dịch đầu năm 2020 vừa qua, Hội đã lập và duy trì máy “ATM gạo”, cung cấp hơn 50 tấn gạo cho người nghèo. Để thực hiện thành công các chương trình thiện nguyện, Hội đã phối hợp chặt chẽ cùng các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng chức năng trên địa bàn.

Nói về Hội Doanh nghiệp quận Sơn Trà, Bí thư Quận ủy Sơn Trà Trần Thắng Lợi đánh giá cao những hoạt động xã hội nói chung, cũng như những hoạt động hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 của Hội.

Đồng chí Trần Thắng Lợi nhận định: Thành phố Đà Nẵng đã trải qua 4 đợt dịch COVID-19 gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhưng Hội vẫn đồng hành với doanh nghiệp, động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn và hỗ trợ các lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Ngay khi đợt dịch COVID-19 mới bùng phát vào đầu tháng 5, Hội Doanh nghiệp quận Sơn Trà đã có Thư phát động kêu gọi ủng hộ và thường xuyên động viên, tặng quà các lực lượng tại những điểm chốt trên địa bàn quận Sơn Trà. Đây là những hoạt động rất đáng khích lệ, minh chứng cho tình đoàn kết, chung sức, một lòng của nhân dân, doanh nghiệp và lực lượng chức năng quận Sơn Trà nhằm sớm đẩy lùi dịch COVID-19.

Bài và ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
Đà Nẵng và câu chuyện phòng chống dịch đầy nghĩa tình
Đà Nẵng và câu chuyện phòng chống dịch đầy nghĩa tình

Đà Nẵng vẫn đang trong dịch bệnh. Nhưng giữa lúc cam go dập dịch, thành phố sông Hàn lại khiến cả nước bất ngờ và cảm phục: Đà Nẵng chi viện cho miền Bắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN