Lịch 'săn' mùa lúa vàng Đông – Tây Bắc cho du khách thích 'check-in'

Mùa thu phía Bắc với những cánh đồng ruộng bậc thang đang vào vụ thu hoạch tạo nên sắc mùa mùa lúa chín đẹp đang trở thành động lực thu hút khách du lịch đến trải nghiệm, check-in, tạo nên một luồng khách không nhỏ mùa thấp điểm du lịch nội địa.

Chú thích ảnh
Du khách đến ruộng bậc thang tại Mù Cang Chải.

Chị Hà Anh, đại diện Vietravel Hà Nội cho biết: Tây Bắc chỉ trồng mỗi năm một vụ lúa, lại gieo không cùng thời gian nên lúa chín cũng không đều. Lúa ở SaPa, Quản Bạ chín sớm nhất, kế đến là Mù Cang Chải... Theo người địa phương, thời điểm tuyệt nhất là từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 10 khi các địa phương bắt đầu vào mùa gặt. Dịp này, thời tiết cũng khô hanh nên cũng dễ chịu và dễ đi lại hơn, nhất là khi bạn muốn đi tận hưởng và khám phá.

Đây cũng chính là thời điểm diễn ra những lễ hội đặc sắc tại các tỉnh miền núi Đông Tây Bắc đáng để khám phá: Lễ hội Khèn Mông, liên hoan văn hóa ẩm thực Tây Bắc, lễ hội dù lượn Mù Cang Chải,… hấp dẫn khách du lịch bốn phương.

Chú thích ảnh
Một điểm chụp ảnh ruộng bậc thang tại Cao Bằng.

Do đó, du khách đi du lịch vùng này nên tìm hiểu trước lịch mùa lúa chín. Du khách có thể tham khảo lịch “săn” lúa vàng Đông - Tây Bắc gồm: Lào Cai (Sapa - Mường Hum - Y Tý): lúa chín sớm nhất, từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 9. Ở Sapa, các điểm ngắm lúa nổi bật là Tả Van, thung lũng Mường Hoa, Tả Giàng Phình...
Tại Yên Bái (Mù Cang Chải, Tú Lệ), lúa chín từ giữa tháng 9 – đầu tháng 10. Các điểm có nhiều ruộng bậc thang đẹp: Lìm Thái, Lìm Mông, Ngã Ba Kim, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Chế Cu Nha, Lào Thua Chải...

Còn tại Hà Giang với các điểm tại Hoàng Su Phì, Xín Mần, lúa chín đầu tháng 10 đến giữa tháng 10. Các điểm chụp ảnh lý tưởng như: Bản Luốc, Thông Nguyên, Bản Phùng; ở Xín Mần chủ yếu là trục đường chính, đường lên cửa khẩu số 5...

Dựa trên lịch mùa lúa chính này, du khách có thể lựa chọn cung đường, tuyến đi phù hợp để có những bức ảnh đẹp.

Theo các doanh nghiệp lữ hành, khách đặt tour mùa lúa chín tăng mạnh, nhất là dịp cuối tuần. Chị Hà Anh cho biết:Trong giai đoạn từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 10 năm nay, Vietravel dự kiến sẽ có khoảng 12,5 ngàn lượt khách đăng ký các tour Đông Tây Bắc.

Ông Phạm Hải Quỳnh, Giám đốc Công ty Vân Hải Xanh, Chủ tịch Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam cho biết: Du lịch cộng đồng Đông Tây Bắc được biết đến là những tỉnh thành khởi đầu của du lịch cộng đồng cả nước. Về du lịch cộng đồng nói chung cũng có nhiều làng đã gắn kết được cộng đồng trong phát triển du lịch đảm bảo được quyền lợi nguồn lợi của cộng đồng.

Chú thích ảnh
Chụp ảnh với đồng bào dân tộc tại Hà Giang.

Hiện nay, Mù Cang Chải đang được được biết đến với mùa vàng Tây Bắc, với giá trị đặc trưng của đồng bào nhiều dân tộc, nhất là thời điểm này có lễ hội xoè Thái. Đáp ứng nhu cầu du khách, nơi đây đã phát triển hệ thống homestay, cũng đã có những dịch vụ hoạt động kết nối và hỗ trợ cộng đồng nhưng tính chất gắn kết và đưa cộng đồng vào phát triển chưa đạt được, chính vì vậy khi lượng khách đến Mù Căng Chải vào mua lúa chín sẽ quá tải, không khai thác triệt để được giá trị hay tiềm năng khách đến theo mùa và nảy sinh cạnh tranh không lành mạnh kéo chậm sự phát triển du lịch cộng đồng đúng nghĩa mà đáng ra Mù Cang Chải phải đạt được từ lâu rồi.

Một số điểm du lịch cộng đồng đang được du khách trải nghiệm chú ý như: Hoài Khao,(Nguyên Bình, Cao Bằng) của đồng bào Dao Tiền; Tả Phìn (SaPa, Lào Cai) đồng bào dân tộc Dao đỏ chuyên thuốc; Nặm Đăm (Hà Giang) của đồng bào Dao đỏ; Sin Suối Hồ (Lai Châu) với đặc trưng đồng bào Mông; Bản Vặt, bản Dọi (Mộc Châu, Sơn La) của đồng bào Thái; Đà Bắc, Hòa Bình với đặc trưng của đồng bào Mường, Dao, Tày...

Không chỉ lúa chín, để tạo sản phẩm chuyên biệt cho mùa thu đông năm nay, với thị trường trong nước, các đơn vị cũng khai thác theo mùa hoa. Đơn cử như Vietravel Hà Nội tập trung vào các tuyến Đông - Tây Bắc khai thác du lịch mùa lúa chín (tháng 9, 10), du lịch theo mùa hoa (hoa tam giác mạch, cải trắng, mận trắng vào các tháng cuối năm) tại Mộc Châu. 

XM/Báo Tin tức
Thúc đẩy trải nghiệm số để tăng hiệu quả sales và marketing
Thúc đẩy trải nghiệm số để tăng hiệu quả sales và marketing

Sáng 22/9, Câu lạc bộ các Giám đốc Sales và Marketing Việt Nam (Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam) và các đối tác tổ chức họp báo thông tin về Đại hội Sales và Marketing toàn quốc (VSM Cam) và hội nghị cấp cao các Giám đốc Sales và Marketing (CSMO Summit).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN