Xăng, dầu giảm giá nhẹ

Chiều 26/9, liên bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần. Theo đó, xăng, dầu giảm nhẹ, xăng RON92 giảm 51 đồng/lít, xăng RON95 giữ nguyên giá và các loại dầu giảm từ 117 - 390 đồng/lít.

 

Chú thích ảnh
Xăng, dầu giảm giá nhẹ. Ảnh: TTXVN.

Theo sự điều chỉnh này, giá bán xăng E5RON92 không cao hơn 14.215 đồng/lít (giảm 51 đồng/lít so với giá hiện hành); xăng RON95-III không cao hơn 14.984 đồng/lít (giữ nguyên giá); dầu diesel 0.05S không cao hơn 11.128 đồng/lít (giảm 390 đồng/lít); dầu hỏa không cao hơn 9.449 đồng/lít (giảm 144 đồng/lít); dầu mazut 180CST 3.5S hông cao hơn 10.826 đồng/kg (giảm 117 đồng/kg).

Việc điều chỉnh giá bán các mặt hàng xăng dầu do thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu quy định, nhưng không sớm hơn 15 giờ ngày 26/9

Theo đại diện Bộ Công Thương, dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến khả năng phục hồi kinh tế của các nước, tác động đến nhu cầu sử dụng nhiên liệu, năng lượng. 

Tình hình dịch bệnh trong nước mặc dù đang dần được kiểm soát khá tốt, các địa phương đã gỡ bỏ giãn cách xã hội, tuy nhiên, khả năng phục hồi kinh tế còn khó khăn, nên sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng nhiên liệu, năng lượng. Trong các kỳ điều hành gần đây, nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế đang phục hồi, hạn chế mức tăng và giữ ổn định giá xăng dầu, Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã thực hiện chi sử dụng liên tục Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) ở mức khá cao (350 đồng/lít/kg - 1.100 đồng/lít/kg đối với các loại xăng dầu).

Kỳ điều hành lần này, mặc dù giá xăng dầu thành phẩm thế giới giảm nhẹ, riêng xăng RON95 tăng nhẹ so với kỳ trước, nhưng nếu không tiếp tục chi Quỹ BOG, giá một số loại xăng dầu sẽ tăng so với giá hiện hành, cụ thể: Xăng E5RON92 tăng 1.049 đồng/lít, xăng RON95 tăng 524 đồng/lít.

Để bảo đảm giá xăng dầu trong nước phản ánh đúng xu hướng biến động của giá xăng dầu thế giới, tiếp tục hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Liên Bộ Công Thương – Tài Chính quyết định giữ nguyên mức quỹ trích lập Quỹ BOG như kỳ điều hành trước, tiếp tục chi Quỹ BOG ở mức cao đối với các loại xăng, tăng chi Quỹ BOG đối với các mặt hàng xăng RON95 để giữ nguyên giá bán lẻ RON95, tiếp tục chi quỹ đối với mặt hàng dầu Mazut, không chi Quỹ BOG đối với mặt hàng dầu hỏa và diesel. 

Việc điều hành giá xăng dầu cũng góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2020, tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5RON92 và xăng khoáng RON95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ.

Thu Trang/Báo Tin tức
Giá dầu thế giới tăng hơn 4% sau khi dự trữ dầu thô và xăng của Mỹ đều giảm
Giá dầu thế giới tăng hơn 4% sau khi dự trữ dầu thô và xăng của Mỹ đều giảm

Giá dầu thế giới tăng hơn 4% trong phiên giao dịch 16/9 sau khi dự trữ dầu thô và xăng của Mỹ giảm và cơn bão Sally khiến hoạt động sản xuất dầu ở ngoài khơi của nước này phải tạm ngừng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN