Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức vào đêm 2/2 đến rạng sáng 3/2 (tức Mùng 10 tháng Giêng âm lịch ), phố cá lóc nướng dài khoảng 500m kéo dài từ giao lộ Lê Trọng Tấn đến đường Trường Chinh có khoảng gần 10 hàng đã bắt đầu nhóm lửa và nướng cá để phục vụ người dân mua về cúng Thần Tài.
Theo quan niệm dân gian, cứ đến ngày Mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm là ngày vía Thần Tài. Ngày này, nhiều gia đình chuẩn bị mâm cỗ để cúng, trong đó cá lóc nướng là lễ vật không thể thiếu. Tục mua cá lóc nướng vía Thân Tài đã có từ lâu đời, mọi người cho rằng Thần Tài thích ăn cá nướng nên chọn mua cúng để mong được Thần Tài phù hộ cho cả năm thuận lợi về tiền, tài.
Theo bà Nguyễn Thị Kim Anh, chủ cửa hàng cá lóc nướng Thanh Phong, để phục vụ nhu cầu của khách hàng mua cá lóc nướng vía Thần Tài, gia đình đã chuẩn bị 800 con cá lóc để nướng bán cho người dân. Trung bình mỗi con cá nặng từ 1,2kg đến 1,5kg nên giá bán dao động từ 130.000 đồng - 170.000 đồng/con. Song song với việc chuẩn bị cá, đồ ăn kèm như rau sống, bún, bánh tráng, nước chấm... cũng được phân ra từng gói sẵn để giao cho khách.