Nghệ An đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư

Để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Nghệ An đang hỗ trợ, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm đã thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Tỉnh Nghệ An đang hỗ trợ, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm đã thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh, như: Dự án VSIP Nghệ An, Trạm nghiền và Cảng của nhà máy xi măng Sông Lam tại xã Nghi Thiết, Tôn Hoa Sen - giai đoạn 2, Vingroup (tại Cửa Hội), hạ tầng Khu D- Khu công nghiệp Nam Cấm, Bến cảng số 5, 6 Cảng Cửa Lò, Tổng kho xăng dầu DKC, Nhiệt điện Quỳnh Lập I, Nhà máy Tôn Hoa Sen 2, các nhà máy xi măng (Sông Lam, Tân Thắng, Hoàng Mai II...)...

Mô hình xây dựng khu nhà xưởng VSIP Nghệ An.

Đây là những dự án đầu tư lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, khi hoàn thành đưa vào sử dụng không những giải quyết việc làm cho nhiều lao động mà còn tăng thu ngân sách, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại địa phương.

Theo đó, tỉnh rà soát, tập trung đôn đốc tiến độ triển khai các dự án ngay từ đầu và tích cực phối hợp với nhà đầu tư để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có nhiều dự án gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng, thu hút lao động... Khi nhà đầu tư gặp khó khăn, tỉnh Nghệ An yêu cầu ngay các ngành, như kế hoạch đầu tư, công nghiệp, xây dựng, tài nguyên môi trường, tài chính và các địa phương vào cuộc, tập trung tháo gỡ. Có những dự án, đích thân lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra, giải quyết những khó khăn, vướng mắc.

Với cách làm này, trên địa bàn tỉnh, nhiều dự án đã được giải quyết kịp thời những khó khăn, tiến độ được đảm bảo theo kế hoạch đề ra.

Cùng với việc hỗ trợ, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, tỉnh Nghệ An cũng coi trọng xúc tiến đầu tư. Tỉnh tổ chức đoàn công tác tỉnh phối hợp với Công ty TNHH VSIP Nghệ An trực tiếp tham gia các hội thảo xúc tiến đầu tư để kêu gọi, xúc tiến các doanh nghiệp đầu tư vào Khu công nghiệp VSIP Nghệ An, đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng thế mạnh thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An đến với các bạn bè quốc tế; tổ chức các buổi làm việc với các đối tác đến từ Mỹ, Hà Lan, Ba Lan, Hàn Quốc về tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh tại Nghệ An trong lĩnh vực sản xuất ô tô điện, chế biến nước hoa quả đóng hộp, may mặc…

Nghệ An là địa phương có nhiều tiềm năng để kêu gọi đầu tư, đặc biệt là trên các lĩnh vực như nông nghiệp, lâm nghiệp, chế biến đá, du lịch... Tuy nhiên, hiện nay, việc thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh còn hạn chế.

Nguyên nhân chính là do địa phương nằm xa các trung tâm lớn (Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh); lao động tại địa phương chủ yếu là lao động phổ thông, trình độ hạn chế, thiếu lao động có trình độ chuyên môn cao. Mặt khác, nguồn nguyên liệu tuy dồi dào, nhưng phát triển và khai thác đang tồn tại nhiều bất cập, có tình trạng cạnh tranh không lành mạnh khi thu mua nguyên liệu...

Khắc phục tình trạng trên, để thu hút tốt các dự án đầu tư, tỉnh Nghệ An định hướng cụ thể các ngành nghề cần khuyến khích thu hút; xây dựng các vùng nguyên liệu tập trung; nâng cao chất lượng đội ngũ lao động tại địa phương.

Hiện tỉnh đã quy hoạch xong các vùng trồng cây dược liệu, mía, sắn, sản xuất xi măng, đá trắng... và đang khuyến khích, tạo điều kiện để các nhà đầu tư đến địa phương tìm hiểu, thực hiện các dự án đầu tư gắn phát triển vùng nguyên liệu với thu mua, chế biến.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản