Sáng nay, nhiều chợ ở Hà Nội, TP HCM đã rậm rịch mở bán hàng. Giá rau xanh, tôm, thịt, cá tiếp tục tăng chóng mặt, dù sức mua yếu.
Tại Hà Nội, nhiều chợ như Đại Từ, Khương Trung,
Hàng bún ốc, phở dao động từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng/bát tùy khu vực. Ảnh: Hoàng Lan |
Vương Thừa Vũ, Khương Đình… giá thực phẩm tiếp tục tăng. Thịt bò lên 350.000-450.000 đồng/kg, cao hơn 100.000-200.000 đồng so với thời điểm 30 Tết. Thịt lợn chân giò khoảng 150.000- 180.000 đồng/kg. Thịt gà lông 180.000- 200.000 đồng/kg. Cá chép to 120.000 đồng/kg...
Chợ Lương Đình Của, giá hải sản cũng đắt gần gấp đôi ngày thường. Tôm sú to 600.000 đồng/kg, tôm loại nhỏ hơn khoảng 500.000 đồng, trong khi giáp Tết, hai loại tôm này có giá lần lượt 500.000 đồng và 350.000 đồng/kg. Tu hài giá khoảng 300.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng so với trước đó. Những tiểu thương ở đây giải thích, do thời tiết lạnh, tàu ra khơi ít nên giá bán đồ hải sản tăng.
Chiều muộn ngày mùng 2 Tết, một số chợ dân sinh, nhỏ lẻ bắt đầu hoạt động nhưng chưa sôi nổi trở lại, chủ yếu là một số hàng bán thực phẩm, rau xanh, đồ khô bày bán bên ngoài cổng chợ. Tuy nhiên, giá rau xanh củ quả cũng bị đẩy cao. Khoai tây, cà chua 20.000 đồng/kg, cải cúc 5.000 đồng/mớ, chuối xanh 1.000 đồng/quả, hành 50.000 đồng/kg, đậu phụ 5.000 đồng/bìa.
Chị Nguyễn Thị Sim, bán hàng rau tại chợ Đại Từ chia sẻ, giá tại chợ đầu mối phía Nam nhập vào đã cao nên mức giá bán ra cũng phải tương đối. Do mùng 2 tiết trời trở lạnh, kèm theo mưa phùn và ít người bán nên rau xanh giá cao. Nếu thời tiết tiếp tục lạnh và mưa phùn, giá sẽ còn tăng.
Tại nhiều chợ, cảnh mua bán khá ảm đạm, người bán đông hơn người mua.
Theo chị Sim, hàng quán năm nay bán không “đã tay” bằng năm ngoái do kỳ nghỉ Tết kéo dài, nhiều gia đình về quê ăn Tết sớm.
Bà Kim Thu, một người nội trợ chia sẻ, mấy ngày Tết ăn thịt gà, bò nhiều quá nên muốn làm nồi lẩu cá chép cải thiện. Giá rau xanh có thể đắt hơn nhưng những ngày Tết, người bán hàng phải vất vả nên theo bà “cũng không đáng phải phàn nàn”.
Bên cạnh các chợ dân sinh, nhiều cửa hàng bún ốc, phở… tại khu vực Kim Liên, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng cũng rậm rịch mở hàng từ chiều mùng 2 Tết. Giá mỗi bát bún dao động khoảng 50.000-70.000 đồng tùy khu vực, đắt gấp đôi, ba lần ngày thường.
Giá cả tăng, nhiều chợ, hàng quán ăn khá vắng khách do kỳ nghỉ Tết dài, nhiều gia đình đã về quê ăn Tết, số khác đã mua đủ đồ ăn dự trữ trong những ngày Tết nên chợ ngày đầu xuân vắng khách.
Tại TP Hồ Chí Minh, bình thường gà mái ta khoảng 120.000 đồng/kg, sáng nay lên 130.000 đồng và chỉ còn những con khoảng một kg. Các sạp gần như không còn gà trống để bán.
Ngoài gà, nhiều loại thực phẩm, thủy hải sản ở TP.HCM cũng tăng nhẹ trong sáng nay. Sò huyết ở chợ Nguyễn Tri Phương, quận 10 lên 90.000 đồng/kg, đắt gấp rưỡi ngày thường, nghêu chào giá 40.000 đồng, trong khi bình thường chỉ 25.000 đồng/kg.
Chỉ vào mớ rau gồm bó cải, mồng tơi, rau sống, vài quả dưa leo, chị Hà, quận 3 cho biết đã phải chi mất hơn 100.000 đồng. "Mua sắm mấy ngày Tết đắt quá, người bán nói một là một, chứ không trả giá được", chị kể. Tương tự, bình thường, giá sống chưa tới 10.000 đồng/kg, nhưng hôm nay cũng ngần ấy tiền chỉ mua được khoảng 4 lạng. Bún tươi đắt thêm 2.000 đồng, lên 12.000 đồng/kg.
Tại Tây Ninh, gà trống thả vườn 140.000 đồng/kg, trong khi ngày 29 Tết là 130.000, gà mái sáng nay cũng đắt thêm 10.000 đồng, lên 130.000 đồng/kg. Với những con gà thả vườn được làm sẵn có giá 160.000 đồng/kg (đã tính tiền giết mổ, làm sạch gà). Tuy giá tăng nhưng tại 5 sạp bán gà ở chợ phường 3, thị xã Tây Ninh, khách phải chen nhau chọn lựa. Lượng đặt hàng nhiều nên người bán làm không xuể, trung bình khoảng 20 phút mới làm sạch, bắt chéo một con gà cúng Tết, trong khi ngày thường chỉ mất khoảng 7 phút.
Riêng rau củ quả có loại tăng, loại giảm. Dưa leo vẫn đứng mức cao như sát Tết, 20.000 đồng/kg, cà chua 12.000-14.000 đồng, rau sống trên 20.000 đồng. Xà lách Đà Lạt trở lại giá ngày thường. Chỉ vài sạp rau củ bán hàng trong ngày mùng 3 và đa phần chỉ bán tới trưa.
Tại Kon Tum, nhiều tiểu thương cho biết giá rau giảm so với dịp cuối năm. Cà rốt giảm 5.000 đồng/kg. Cà chua tuần trước 10.000 đồng nay còn 5.000 đồng/kg. Riêng giá rau sống vẫn đứng yên ở mức 10.000 đồng/kg, súp lơ 25.000 đồng/kg, bắp cải 10.000 đồng.
Giá thịt gà sống vẫn đứng yên ở mức giá Tết 190.000 đồng/kg, thịt bò 280.000 đồng/kg.
Ở nhóm hàng thủy hải sản, hầu hết giá các loại lên 10-30% so với cuối năm. Cá lóc từ 65.000 đồng lên 90.000 đồng/kg. Cá chép đắt thêm 20.000 đồng, bán 80.000 đồng/kg. Cá trắm 60.000 đồng lên 80.000 đồng/kg. Tôm thẻ bạc cận Tết 135.000 đồng/kg tăng lên 150.000 đồng/kg.
Các tiểu thương ở đây cho biết, nhóm thủy hải sản tăng giá là do nhu cầu mua các mặt hàng thủy hải sản tăng cao, nhất là hàng quán bán Tết, trong khi nguồn cung ở các mặt hàng này thiếu hụt.
“Nguồn hàng ở Quy Nhơn lên Kon Tum ngưng hoạt động trong dịp Tết nên nguồn cung ít đi khiến thủy hải sản tăng mạnh”, anh Nam tiểu thương tại chợ Đăk Hà cho biết.
Theo báo cáo nhanh của Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, ngày mùng 2 Tết, giá thịt lợn và thịt bò tại một số điểm bán hàng tại chợ dân sinh tăng cao, có nơi tăng gần gấp đôi so với ngày 29 Tết, lên mức 250.000-300.000 đồng/kg thịt lợn thăn; 450.000-500.000 đồng/kg thịt bò thăn. Lượng người bán ít (chỉ có từ 1 đến 2 quầy hàng bán tại chợ). Giá rau xanh cơ bản ổn định như những ngày trong Tết, một số loại như cà rốt, hoa lơ tăng khoảng 3.000-5.000 đồng/kg; cà chua tăng 10.000-13.000 đồng/kg… Tuy nhiên, do lượng người mua cũng rất ít nên không xảy ra sốt giá.
Bộ Tài chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai thực hiện các biện pháp bình ổn giá trong dịp Tết; không để thiếu hàng, sốt giá.
Theo Vnexpress.net