Làng hoa Tết nơm nớp ngóng "ông trời"

Để đảm bảo nguồn hoa cảnh phục vụ người dân chơi Tết trước nguy cơ mưa lũ có thể xảy ra, hiện nay, hơn 70 hộ dân làng hoa ở phường Đông Giang, thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đang tích cực áp dụng các giải pháp bảo vệ cho hơn 5 ha hoa và cây cảnh.

Làng hoa An Lạc thuộc phường Đông Giang là làng chuyên canh trồng hoa lớn nhất tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Theo đó, để phòng tránh rét hại gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng, được sự hướng dẫn của chính quyền địa phương, hiện nay, các hộ dân đang tăng bón tỷ lệ phân lân và kaly cho cây trồng nhằm chống rét và rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây trồng.

Theo kinh nghiệm của các hộ trồng hoa Đông Giang, từ nay đến Tết âm lịch sẽ không còn lũ lụt xuất hiện nữa, nhưng để phòng tránh mọi bất trắc có thể xảy ra, các hộ dân trồng hoa trong làng đều đã chuẩn bị đầy đủ hệ thống giàn bằng tre, ván cốp pha và gạch táp lô để kịp thời làm giàn kê hoa chậu lên cao khỏi mực nước khi có lụt xuất hiện.

Bên cạnh đó, theo ông Hoàng Hữu Quốc - Phó Chủ tịch UBND phường Đông Giang, khi có lụt xuất hiện, chính quyền địa phương sẽ huy động thanh niên, dân quân kịp thời hỗ trợ các hộ dân di dời các chậu hoa lên giàn an toàn.

Là một địa phương nằm bên cạnh dòng sông Hiếu - một trong 3 con sông có lưu lượng lớn ở tỉnh Quảng Trị, nên ngay từ đầu vụ hoa Tết, chính quyền phường Đông Giang đã vận động bà con trồng các loại hoa đất không linh động di dời được như hồng, cúc, cẩm chướng, dạ yến thảo, tuy líp... ở những nơi cao ráo, không bị ngập gây hư hại.

Nhiều người trồng hoa lâu năm ở Đông Giang tin rằng, với thời tiết như hiện tại, nếu trong thời gian tới không có nhiều sự xáo trộn, dưới sự chăm sóc chu đáo, vụ hoa năm nay làng hoa Đông Giang sẽ có được những chậu hoa, cây cảnh đẹp, đa dạng về màu sắc và tao nhã phục vụ người chơi chưng Tết.

Theo tính toán của các hộ dân trồng hoa ở phường Đông Giang, bình quân mỗi héc ta đạt doanh thu trên 500 triệu đồng, sau khi trừ đi các chi phí còn thu được từ 200 - 250 triệu đồng tiền lãi, không những có điều kiện mua sắm Tết hơn mà còn để đầu tư cho con cái học hành tốt hơn.

Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản