Kinh tế Đức "đón" tin tức tốt lành trước dịp Giáng sinh

Theo viện kinh tế IFO, trong tháng 12/2011, chỉ số lòng tin kinh doanh tại Đức đã tăng từ 106,6 điểm trong tháng 11 lên 107,2 điểm, cao hơn so với dự đoán 106 điểm trước đó của các nhà phân tích, đồng thời ghi dấu tháng tăng thứ hai liên tiếp của chỉ số này. Đây được coi là tin tức tốt lành cho kinh tế Đức khi kỳ nghỉ Giáng sinh đang đến gần.


Nước Đức đón Giáng sinh với những tín hiệu vui về kinh tế. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Ifo, Hans-Werner Sinn nhận định các doanh nghiệp tiếp tục tỏ ra lạc quan về tình hình kinh doanh của mình trong 6 tháng tới. Theo Chủ tịch Sinn, kinh tế Đức đang thành công hơn so với các quốc gia khác ở khu vực Tây Âu. Ngoài thông tin từ viện Ifo, một cuộc điều tra riêng rẽ khác cho thấy lòng tin tiêu dùng tại Đức cũng tăng, trong bối cảnh thị trường việc làm và thu nhập cải thiện giúp "xoa dịu" mối lo sợ về khả năng suy thoái kinh tế, dưới tác động của cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu.

Nhà kinh tế cao cấp Christian Schulz của ngân hàng Berenberg Bank đánh giá rằng các số liệu tích cực trên chứng tỏ nhu cầu tiêu dùng trong nước tại Đức vẫn vững mạnh, nhờ các nền tảng kinh tế ổn định: tỷ lệ thất nghiệp thấp, thu nhập thực tế gia tăng và giá dầu bình ổn. Nhà kinh tế này cho rằng lĩnh vực tiêu dùng tư nhân và đầu tư xây dựng có thể làm dịu bớt tác động tiêu cực của "cơn bão nợ" tại khu vực đồng euro (Eurozone) đối với kinh tế Đức. Nếu cuộc khủng hoảng không diễn biến quá xấu, Đức sẽ chỉ rơi vào suy thoái nhẹ trong quý IV năm nay.

Tuy nhiên, nhà kinh tế Jonathan Loynes, thuộc Capital Economics, vẫn cảnh báo trước những vấn đề nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nợ, thị trường vẫn đang nghi ngờ về vị thế của Đức như một "thiên đường an toàn" tại châu Âu trong những tháng tới.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản