Kinh tế đó đây

Theo báo cáo mùa Thu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NIESR), bất chấp những trở ngại và bất ổn từ chính sách thuế quan của Mỹ, nền kinh tế toàn cầu đến nay vẫn tỏ ra khá kiên cường.

Kinh tế toàn cầu vẫn tỏ ra kiên cường

Chú thích ảnh
Ô tô và máy xúc chờ được đưa đi xuất khẩu tại cảng Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Theo báo cáo mùa Thu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NIESR), bất chấp những trở ngại và bất ổn từ chính sách thuế quan của Mỹ, nền kinh tế toàn cầu đến nay vẫn tỏ ra khá kiên cường. Sau khi đạt mức tăng trưởng 1,8% trong năm 2024, các nền kinh tế phát triển đã tăng chậm lại trong năm 2025, phản ánh sự suy giảm của nền kinh tế Mỹ (từ 2,8% trong năm 2024 xuống còn 2,1% trong nửa đầu năm 2025). Ngược lại, tăng trưởng ở Trung Quốc và Ấn Độ vẫn duy trì, thậm chí còn mạnh mẽ hơn ở khu vực đồng Euro (Eurozone) và Nhật Bản.

Kết quả là, đà tăng trưởng toàn cầu tương đối ổn định được ghi nhận từ năm 2023 vẫn tiếp tục được duy trì. Sự kiên cường này phản ánh hoạt động mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực dịch vụ. Lạm phát ở hầu hết các nền kinh tế phát triển đã giảm (dù vẫn cao hơn mức mục tiêu tại Mỹ, Anh và Nhật Bản), cho phép các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ.

Về triển vọng kinh tế toàn cầu, viện NIESR dự báo, tăng trưởng thương mại toàn cầu sẽ chậm lại từ 3,8% trong năm 2024 xuống 3,0% vào năm 2025 và 2,3% trong năm 2026. Mặc dù vậy, tăng trưởng GDP toàn cầu dự kiến vẫn duy trì ở mức 3,2% trong năm 2025 và sẽ chậm lại còn 3,0% trong năm 2026 do tác động tiêu cực từ các hạn chế thương mại và bất ổn gia tăng tiếp tục ảnh hưởng đến đầu tư và thương mại.
 
Vai trò của "truyền thông" trong các chiến lược hợp tác thương mại
 
Theo trang tin của viện Lowy (Australia), trong bối cảnh Indonesia đang đẩy nhanh việc ký kết mạng lưới các Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA) từ châu Âu đến Bắc Mỹ, việc truyền tải thông tin và thông điệp ngày càng trở nên quan trọng và quyết định tính bền vững của các thỏa thuận này.

Quá trình hội nhập của Indonesia diễn ra trong một môi trường không gian số đầy rẫy những yếu tố chính trị phức tạp. Mô hình cũ với việc chính phủ đàm phán, doanh nghiệp hưởng lợi, còn công chúng thì mặc nhiên chấp nhận, nay đã không còn phù hợp. Thực tế gần đây cho thấy điều đó. Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)) và Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa EU và Mỹ không sụp đổ vì thuế quan mà vì dư luận, được coi là mối đe dọa đến chủ quyền và việc làm, và có thể trở nên độc hại về mặt chính trị. TCEPA Indonesia và EU đang đối mặt với thách thức tương tự.

Để thu hẹp khoảng cách nhận thức này, cần xây dựng một câu chuyện truyền thông công chúng, có khả năng kết nối giữa lý lẽ và cảm xúc: Đặt Indonesia vào vị thế một đối tác không thể thiếu trong việc xây dựng các chuỗi cung ứng bền vững, đồng thời khắc họa châu Âu như một bên hợp tác tôn trọng con đường phát triển cũng như các ưu tiên phát triển của Indonesia.
 
Khu kinh tế kênh đào Suez xây dựng khu phức hợp nhà máy lắp ghép 

Chú thích ảnh
Tàu chở hàng di chuyển qua Kênh đào Suez ở Ismailia, Ai Cập. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Khu kinh tế kênh đào Suez (SCZone) của Ai Cập mới đây đã ký hợp đồng xây dựng một khu phức hợp công nghiệp lắp ghép quy mô lớn tại Qantara West nhằm mở rộng năng lực sản xuất và thu hút các nhà đầu tư mới.

Dự án có tổng vốn 1 tỷ EGP (tương đương khoảng 20,3 triệu USD), do Công ty Phát triển Chính (MDC) – đơn vị phát triển của SCZone – triển khai trên diện tích 200.000 m². Khu phức hợp được thiết kế để cung cấp các đơn vị nhà máy lắp ghép sẵn, giúp doanh nghiệp có thể nhanh chóng bắt đầu hoạt động sản xuất mà không cần xây dựng cơ sở vật chất từ đầu. Mô hình này được kỳ vọng giảm đáng kể chi phí đầu tư ban đầu và rút ngắn thời gian đưa dự án vào vận hành cho các nhà đầu tư.

Dự án sẽ được triển khai trong vòng 36 tháng, chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn có diện tích 100.000 m² với tổng chi phí 500 triệu EGP. Giai đoạn thứ nhất dự kiến hoàn thành trong 18 tháng.

Chủ tịch SCZone, ông Walid Gamal El-Din, cho biết dự án tại Qantara West hướng tới các nhà sản xuất vừa và nhỏ, đặc biệt là trong lĩnh vực dệt may, chế biến thực phẩm, sản xuất nông nghiệp và vật tư y tế. Ông cho biết mô hình này trước đây đã được áp dụng tại khu công nghiệp Ain Sokhna và cho thấy hiệu quả trong thu hút đầu tư.

Hữu Tiến, Nguyễn Linh, Hoàng Nhật (Nhóm P/v TTXVN ở nước ngoài)
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua

Cùng điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN