Khu kinh tế Vân Đồn sẽ có thêm nhiều dự án du lịch, dịch vụ mới

Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh hiện có 34 dự án của các nhà đầu tư chiến lược đang được triển khai; trong đó, có 13 dự án đã giao cho chủ đầu tư, 11 dự án đang nghiên cứu quy hoạch và 10 dự án đã duyệt quy hoạch chi tiết, đang lựa chọn chủ đầu tư.

Chú thích ảnh
Người dân xem đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040. Ảnh: Văn Đức/TTXVN

Tại các buổi làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư để lắng nghe ý kiến và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ở Khu kinh tế Vân Đồn hồi tháng 3 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Thắng khẳng định quan điểm, Quảng Ninh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Song, các nhà đầu tư cũng cần phải trách nhiệm cùng với tỉnh trong việc huy động nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, nhất là đối với những dự án đã được giao đất, cho thuê đất, dự án động lực, trọng điểm về dịch vụ, thương mại, du lịch đẳng cấp quốc tế.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, nếu chủ đầu tư nào cố tình chây ỳ, để dự án chậm tiến độ, tỉnh sẽ xem xét, kiên quyết thu hồi theo đúng quy định của Nhà nước.

Đến nay, tại Khu kinh tế Vân Đồn ngoài dự án Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư đã hoàn thành, đưa vào khai thác, các dự án còn lại đang được các nhà đầu tư vào cuộc triển khai một cách tích cực. Điển hình trong số đó, phải kể đến 13 dự án đã được tỉnh giao đất cho các chủ đầu tư, như: dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City - Phân khu 1 của Tập đoàn CEO; dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải của Công ty cổ phần Viglacera Vân Hải; Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên; Dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Dài của Công ty cổ phần Vân Đồn Heritage Road; dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Hải Đăng...

Tại dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City (xã Hạ Long) của Tập đoàn CEO, chủ đầu tư đã bỏ ra khoảng 2.000 tỷ đồng để thực hiện công tác san nền, đầu tư xây dựng các hạng mục. Trong đó đã hoàn thành 98% khối lượng thi công gần 200 căn shop house mang tên Singapore Shoptel, sẵn sàng bàn giao cho khách hàng từ cuối quý II/2020.

Dự kiến tới đây, khi hoàn tất thủ tục đầu tư, Tập đoàn CEO tiếp tục triển khai đầu tư khách sạn 1.000 phòng, với tiêu chuẩn quốc tế 5 sao ở khu vực liền kề, tạo nên sự kết nối đồng bộ, với đầy đủ các dịch vụ tiện nghi đẳng cấp quốc tế, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của khách nội địa và quốc tế.

Công ty cổ phần Viglacera Vân Hải cũng đang tập trung đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải tại xã Quan Lạn. Hiện đã có 37 căn villa theo tiêu chuẩn quốc tế được đầu tư xây dựng, với khối lượng hoàn thành đạt khoảng 85%, dự kiến sẽ đưa vào khai thác, đón khách du lịch trong cuối tháng 9/2020.

Đây cũng là 2 dự án thực hiện đúng cam kết về tiến độ nhất tại Khu kinh tế Vân Đồn trong đầu tư xây dựng dự án.

UBND tỉnh Quảng Ninh đang tập trung rà soát, điều chỉnh các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết cho phù hợp với Quyết định số 266 ngày 17/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040.

Đồng thời, tỉnh cũng tập trung xây dựng và ban hành các quy chế và hệ thống công cụ quản lý quy hoạch; tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, đầu tư, tài nguyên môi trường theo quy hoạch đã được duyệt; hoàn thiện tổ chức, bộ máy Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn theo Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 14/11/2019 Chính phủ.

Ngoài ra, Quảng Ninh đẩy mạnh công tác truyền thông, hoạt động xúc tiến đầu tư, tổ chức lựa chọn các nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước có năng lực tài chính, kinh nghiệm quản lý và công nghệ tiên tiến để đầu tư các dự án tại Khu kinh tế Vân Đồn để trong năm 2020 sẽ có thêm nhiều dự án phát triển hạ tầng du lịch, dịch vụ được khởi công, sớm đưa Vân Đồn trở thành một trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế.

Theo Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Vân Đồn sẽ được xây dựng trở thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển - đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế để tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế; xây dựng đô thị biển đảo xanh, hiện đại và thông minh, bền vững…

Văn Đức (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản