Không “cào bằng” hạn mức tăng trưởng tín dụng

Năm 2012, nhiều chuyên gia dự báo thị trường ngoại tệ sẽ không có biến động mạnh, tuy nhiên điều đó đều phụ thuộc vào chính sách điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Theo đó, nhằm tiếp tục giữ ổn định tỷ giá VND/USD như năm qua, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM Nguyễn Hoàng Minh, cho biết năm nay NHNN cam kết sẽ dùng nhiều biện pháp cứng rắn trong điều hành, quản lý ngoại hối và thị trường vàng để giữ tỉ giá biến động không quá 3% đến cuối năm.

Trước mắt, NHNN chi nhánh TP.HCM sẽ dựa vào tổng mức tăng trưởng tín dụng của cả nền kinh tế năm nay là 15 - 17% để điều hành công tác tín dụng. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm năm 2011, hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2012 của các ngân hàng sẽ khác nhau, không “cào bằng” như năm qua. Cụ thể, sẽ tiến hành phân loại các ngân hàng trước khi giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Theo đó, tùy vào từng loại ngân hàng mà sẽ có mức tăng trưởng tín dụng tương ứng, từ dưới 10% đến hơn 20%. Dự kiến, trong quý I sẽ phân loại xong và hạn mức tăng trưởng tín dụng cũng được công bố vào thời gian này.

NHNN chi nhánh TP.HCM cũng sẽ áp dụng 5 biện pháp chính cho thị trường ngoại tệ để thực hiện bằng được việc ổn định tỉ giá này. Thứ nhất, sẽ tăng cường kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ để thị trường này không làm nóng các thị trường khác. Đặc biệt, NHNN sẽ đảm bảo nguồn cung USD phục vụ cho nhu cầu thanh toán các mặt hàng thiết yếu, tránh tạo cầu ngoại tệ giả tạo, tạo sức ép lên thị trường. Hiện nay, đối tượng được vay USD đã giảm đi nhiều so với trước đây và dựa vào quy định của NHNN, chi nhánh TP.HCM sẽ kiểm soát chặt hơn nữa đối tượng được vay USD. Thứ hai, NHNN sẽ kiểm soát chặt chẽ diễn biến ngoại tệ trên thị trường tự do, để thị trường này ổn định. Năm 2011 được xem là đã kiểm soát thành công và NHNN sẽ tiếp tục thực hiện tiếp. Thứ ba, NHNN sẽ tiến hành kiểm soát thị trường vàng để thị trường này không biến động như năm 2011, đảm bảo việc nghị định quản lý kinh doanh vàng khi ra đời sẽ đi vào cuộc sống ngay. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, nếu quản lý tốt việc kinh doanh vàng sẽ có tác động mạnh đến việc quản lý thị trường ngoại tệ. Thứ tư, NHNN sẽ cùng với TP.HCM và cả nước tạo nhiều kênh thu hút vốn đầu tư nước ngoài, kiều hối, đầu tư trực tiếp, gián tiếp để tăng nguồn cung ngoại tệ cho thị trường, tăng dự trữ ngoại hối. Thứ năm, NHNN sẽ làm tốt công tác tuyên truyền về sử dụng ngoại tệ đúng quy định; đồng thời phối hợp với các ngành như công an, quản lý thị trường để làm tốt hơn nữa việc niêm yết giá bằng ngoại tệ, thanh toán bằng ngoại tệ và mua bán ngoại tệ trái phép…

Thực tế cho thấy, trong năm qua các mặt hàng thiết yếu gồm: xăng dầu, phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc chữa bệnh chiếm phần lớn trong tổng cầu ngoại tệ hiện nay. Vì thế, nếu làm tốt công tác này, giữ cầu ngoại tệ cho các mặt hàng thiết yếu thì sẽ giảm được khoảng 30% cầu ngoại tệ. Hiện nay, nhu cầu vay USD đã tăng lên rất nhanh và chi nhánh NHNN TP.HCM cũng như NHNN đang tập trung để kiểm soát việc tăng trưởng tín dụng này. Đặc biệt, những tháng đầu năm được xem là những tháng “nhạy cảm” của tình hình tăng trưởng tín dụng ngoại tệ. Trong khi đó, NHNN hiện chưa có một chỉ tiêu riêng nào về tăng trưởng tín dụng ngoại tệ. Nhưng là đơn vị thực hiện công tác quản lý ngoại hối, NHNN chi nhánh TP.HCM sẽ theo dõi tình hình huy động, cho vay và những bước sóng của tỉ giá để có chỉ đạo kịp thời đến các tổ chức tín dụng.

Bài và ảnh: Hải Yên
loading...
loading...
Tin khác
  • Giám sát kênh phân phối xăng dầu

    08:42 ngày 01/02/2012

    Theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), năm 2012, PetroVietnam sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ các kênh phân phối, các đại lý, các điểm bán hàng đối với các sản phẩm thiết yếu của Tập đoàn: Xăng dầu, khí hóa lỏng (LPG), phân đạm, xơ sợi…

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản