Hội nghị hẹp Bộ trưởng kinh tế ASEAN

Từ ngày 28/2-1/3, Hội nghị hẹp Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 21 (AEM Retreat 21) đã diễn ra tại thành phố Kota Bahru, bang Kelantan, Malaysia.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, hội nghị thu hút hơn 200 đại biểu đến từ 10 nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đánh giá kết quả thực hiện các cam kết về hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), tập trung thảo luận việc đảm bảo rằng tất cả các biện pháp hội nhập kinh tế cốt lõi trong Kế hoạch AEC được thực hiện đáng kể, tiếp tục bàn thảo các biện pháp thuận lợi hóa thương mại phi thuế quan tạo điều kiện cho hoạt động doanh nghiệp, đồng thời thảo luận các biện pháp hội nhập thiết thực cho AEC, cũng như việc mở rộng và thúc đẩy hội nhập thị trường khu vực ASEAN sau năm 2015.

Các quan chức kinh tế cấp cao ASEAN chụp ảnh chung trước hội nghị. Ảnh: THX/TTXVN.

Các bộ trưởng khẳng định quyết tâm hoàn thành đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào cuối năm nay, qua đó thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa ASEAN và các đối tác là Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Australia và Trung Quốc. Các bộ trưởng cũng xem xét và đưa ra hướng dẫn về việc soạn thảo Tầm nhìn kinh tế ASEAN sau năm 2015 và Kế hoạch hành động chiến lược, hy vọng rằng ASEAN sẽ đưa ra một kế hoạch mới và quyết đoán vào cuối năm nay để định hướng cho hội nhập khu vực trong thập kỷ tới.

Các đề xuất đưa ra tại hội nghị bao gồm thành lập Hiệp hội doanh nhân trẻ ASEAN và Hiệp hội doanh nhân nữ ASEAN, cải thiện cơ sở hạ tầng thương mại điện tử, mở rộng chương trình thực tập tại các trường đại học của ASEAN sang các trung tâm kỹ thuật và dạy nghề... Theo chương trình, các bộ trưởng đi thăm khu liên hợp hải quan, xuất nhập cảnh, kiểm dịch, an ninh, khu miễn thuế tại Rantau Panjang, bang Kelangtan.

Hội nghị AEM Retreat lần này được tổ chức vào thời điểm rất quan trọng bởi vì 10 nước thành viên trong khu vực đang nỗ lực không mệt mỏi nhằm xây dựng thành công Cộng đồng Kinh tế ASEAN, một trụ cột quan trọng hướng tới việc hình thành Cộng đồng ASEAN. Về cơ bản, các bộ trưởng đã đạt được sự nhất trí cao về các nội dung thảo luận, đặc biệt là khẳng định quyết tâm xây dựng thành công Cộng đồng kinh tế ASEAN với dự kiến đi vào hoạt động trước ngày 31/12/2015.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản