Hậu kết nối, chứng khoán Hong Kong diễn biến không như kỳ vọng

Chỉ số Hang Seng đã dần đuối sức sau những phút hưng phấn khi mở cửa phiên đầu tiên kết nối với sàn chứng khoán Thượng Hải. Đà giảm điểm tiếp tục kéo dài vào hôm sau và dự kiến vẫn chưa dừng lại.

Vào năm 2007, khi tin đồn về việc kết nối hai sàn chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải rộ lên, Chỉ số Hang Seng đã đạt đỉnh cao của mọi thời đại với việc vượt qua mốc 32.000 điểm.

Thị trường chứng khoán Hong Kong hôm 18/11 tiếp tục “đỏ lửa".


Bảy năm sau, tin đồn nêu trên đã trở thành sự thật. Vào ngày 17/11 vừa qua, sàn chứng khoán Hong Kong và sàn chứng khoán Thượng Hải đã chính thức kết nối, nhưng không như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.

Mở cửa, Chỉ số Hang Seng tăng 225 điểm, đạt 24.313 điểm, nhưng phút vui ngắn chẳng “tày gang”. Sau đó, thị trường dần đuối sức và cuối phiên giảm hơn 290 điểm so với cuối tuần trước.

Các nhà đầu tư Trung Quốc Đại lục dường như cũng không tỏ ra hứng thú với cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong. Bằng chứng là trong ngày 17/11 chỉ só 2,344 tỉ HKD được rót từ Trung Quốc vào thị trường chứng khoán Hong Kong, chiếm chưa đầy 3% tổng giá trị giao dịch.

Sang ngày 18/11, tình hình cũng không khả quan là bao. Điệp khúc “mở tăng điểm, đóng cửa giảm điểm” của phiên hôm trước được tái diễn và cuối cùng thị trường tiếp tục mất thêm gần 270 điểm nữa.

Có chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư Trung Quốc Đại lục chủ yếu là cá nhân, quen đánh các cổ phiếu nhỏ, có thị giá thấp. Họ cho rằng các cổ phiếu lớn rất “khó nhằn”.

Trong khi đó, trong lần kết nối này, đối tượng mở cửa chủ yếu là các cổ phiếu lớn, có thị giá cao, không phù hợp với “khẩu vị” của các nhà đầu tư cá nhân Trung Quốc Đại lục.

Ngoài ra, do hiện nay thị trường chứng khoán Trung Quốc được cho là đã bước vào xu thế tăng kéo dài, cho nên, các nhà đầu tư trong nước ưu tiên cho cổ phiếu của các công ty Trung Quốc.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là do các nhà đầu tư không muốn mạo hiểm mua chứng khoán trên thị trường Hong Kong bởi chứng khoán Hong Kong chịu ảnh hưởng khá lớn từ chứng khoán Mỹ. Trong khi đó, chứng khoán Mỹ được cho là đã đạt đỉnh và xu thế tăng có thể chấm dứt bất cứ khi nào.


Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hong Kong)


loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản