Giá vàng trong nước đang đi đúng quỹ đạo

Sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tung ra một loạt các giải pháp quyết liệt nhằm dẹp loạn thị trường vàng, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới đã thu hẹp đáng kể, tình trạng đầu cơ, làm giá, gây bất ổn thị trường cũng dần dần biến mất.

Tiệm cận giá vàng thế giới

Hôm qua, trong khi giá vàng thế giới tăng khoảng 10 USD/ounce thì giá vàng trong nước lại quay đầu giảm, kéo chênh lệch giá giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới xuống dưới 1 triệu đồng/lượng.

Giao dịch vàng tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu (ảnh chụp lúc 17 giờ, ngày 10/10).


Sáng 10/10, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội niêm yết giá mua vào- bán ra ở mức 42,89- 43,3 triệu đồng/lượng.

Trao đổi với Tin Tức ngày 10/10, một nhân viên của Chi nhánh Cầu Giấy- Công ty Bảo Tín - Minh Châu cho biết, ngày đầu tuần, giao dịch vàng khá trầm lắng. Tính đến trưa 10/10, giá vàng Rồng Thăng Long được giao dịch ở mức 43,40 – 43,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm nhẹ so với ngày chủ nhật và giảm hơn 70.000 đồng/lượng bán ra so với thứ bảy (ngày 8/10). Tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), vàng miếng giữ nguyên giá như cuối tuần qua, mua vào bán ra ở 42,89 – 43,29 triệu đồng/lượng mặc dù sáng 10/10 giá vàng thế giới tăng.

Đại diện Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI cũng ghi nhận: Lượng giao dịch khá chậm. Tại khu vực Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, tổng số vàng mua vào bán ra của DOJI đạt khoảng 1.500 lượng (ngày 8/10), trong đó vẫn chủ yếu là vàng bán ra cho khách. Ngày 10/10, lượng vàng bán ra còn ít hơn.

Do giá vàng trong nước ngược chiều thế giới nên nhu cầu mua vàng của người dân và nhà đầu cơ cũng chững lại do chờ đợi cơ hội giá vàng trong nước rẻ hơn nữa. Ngoại trừ ngày 6/10, lượng vàng đã bán ra tăng đột biến vì giá bán bình ổn thấp hơn thị trường thì vài ngày gần đây, nhu cầu mua vàng đã giảm.

Ông Đỗ Minh Phú – Chủ tịch Tập đoàn Doji cho biết, những ngày gần đây, khi giá vàng thế giới tăng nhẹ nhưng giá vàng nội địa vẫn giảm, hiện tượng tranh thủ kiếm lời, đầu tư làm giá cũng không còn nữa. Cũng không xảy ra tình trạng mua vàng tại ngân hàng để bán ra cho cửa hàng để hưởng chênh lệch. Theo ông Phú, “5 NHTM được bán 30% lượng vàng tồn kho dựa trên số vàng đã huy động được từ dân đã tạo ra nguồn cung ổn định cho thị trường”.

Theo Phó tổng giám đốc DongA Bank Nguyễn Thị Kim Xuyến nhận định, giải pháp của NHNN đã thành công bởi chỉ sau vài ngày thực hiện, giá vàng trong nước và thế giới đã xích lại khá gần nhau.

Đã từ lâu nay, người dân luôn bất bình về sự vênh quá lớn giữa giá vàng thế giới và trong nước. Đỉnh điểm là cách đây nửa tháng, giá vàng trong nước đã cao hơn giá thế giới tới hơn 4 triệu đồng/lượng (mức cao nhất từ trước tới nay), gây bức xúc dư luận.

Lý giải vấn đề này, Tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, lý do chính của hiện tượng biến động giá vàng là: Độ trễ giữa hoạt động nhập vàng với nhu cầu tại từng thời điểm của nhà đầu tư, người dân và ngay cả các nhà đầu cơ; giá vàng tăng cao không khiến nhu cầu giảm; khả năng ổn định tỷ giá của NHNN (mức chênh giữa tỷ giá chính thức với thị trường tự do). Bên cạnh đó, việc thị trường bị thao túng còn phụ thuộc lớn vào mức độ cạnh tranh và minh bạch hóa thông tin của thị trường này (kể cả trong và ngoài nước).

Theo đại diện của Công ty Vàng Agribank, một nguyên nhân khác mang đặc thù của ngành vàng khiến giá bị đẩy lên cao là người dân vẫn chủ yếu mua vàng miếng SJC. Trong khi đó, Công ty SJC thì năng lực sản xuất có hạn, kèm thêm việc không có nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất thêm nữa. Ngoài ra, nguyên nhân sâu xa của tình trạng loạn giá vàng chủ yếu do thị trường vàng đang có nguy cơ rơi vào cảnh độc quyền giống như thị trường xăng dầu…

Điều hành kịp thời

Trước những diễn biến của thị trường vàng, NHNN đã cho phép một số ngân hàng bán vàng ra, được cân đối trạng thái trên tài khoản nước ngoài nhằm tới mục tiêu cắt cơn sốt vàng. Ngày 6/10, 5 ngân hàng gồm: DongA Bank, ACB, Techcombank, Eximbank và Sacombank được phối hợp với SJC bán vàng bình ổn. Bên cạnh đó, NHNN còn cho phép các NHTM này sẽ được mở tài khoản vàng ở nước ngoài để cân bằng trạng thái nhằm bảo hiểm rủi ro biến động giá vàng. Giá trong nước vì thế đã hạ nhiệt và thu hẹp dần khoảng cách 1,6 triệu đồng/lượng xuống còn 800.000 đồng/lượng so với giá vàng thế giới.

Để hạn chế việc vay vốn đầu cơ vàng, hôm qua (10/10), Thông tư 33 của Ngân hàng Nhà nước quy định cấm các tổ chức tín dụng không được cho vay vốn để mua vàng bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, các nhu cầu vốn không được cho vay bao gồm nhu cầu vay vốn để mua vàng; trừ trường hợp được Thống đốc NHNN chấp thuận cho phép vay vốn mua vàng để sản xuất vàng miếng, sản xuất, gia công vàng trang sức mỹ nghệ và cho vay để nhập khẩu vàng nguyên liệu theo giấy phép của NHNN.

Cũng theo thông tư này, vay vốn để mua vàng cũng có hệ số rủi ro là 250% như cho vay chứng khoán và kinh doanh bất động sản. Như vậy, NHNN đã “siết” chặt hơn hoạt động vay vốn để mua vàng kiếm lời, hạn chế việc đầu cơ vàng trên thị trường.

Với sự can thiệp của NHNN trong những ngày gần đây, người dân hy vọng giá vàng trong nước sẽ tiếp tục giảm, tiệm cận với giá quốc tế.

Theo ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB), chính sách NHNN ban ra đúng thời điểm, huy động được nguồn lực của các ngân hàng. Vì các ngân hàng có nguồn vàng dồi dào. Do vậy có thể giúp bình ổn giá vàng.

Thực tế, các biện pháp bán vàng bình ổn và cho giao dịch vàng bằng tài khoản đối với các tổ chức tín dụng đã thực sự có hiệu quả dập tắt cơn sốt của vàng gần đây. Giá vàng trong nước từ khoảng cách 3 - 5 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới trước đây đã xuống chỉ còn 800.000 đồng/lượng ngày 10/10.

Theo Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, các giải pháp của NHNN đã có hiệu ứng tốt, tạo được sự liên thông giữa thị trường vàng trong nước với thế giới, rút ngắn khoảng cách chênh lệch giá giữa trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, việc NHNN cho mở lại tài khoản vàng giúp đất nước đỡ tốn ngoại tệ để nhập vàng mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của dân, đồng thời loại bỏ dần việc đầu cơ, làm giá, tình trạng nhập lậu vàng…

Theo các chuyên gia kinh tế, với những chính sách mới ban hành từ phía NHNN, sự chênh lệch quá cao giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ dần chấm dứt, giá vàng trong nước sẽ liên thông với giá vàng quốc tế. Hiện tượng đầu cơ, làm giá, gây bất ổn thị trường sẽ giảm dần.

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản