Duy trì đàn lợn hợp lý khi giá thức ăn tăng, giá lợn hơi giảm

Gặp nhiều khó khăn do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá lợn hơi giảm mạnh, các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Hà Nam đang thực hiện nhiều giải pháp để giảm thiệt hại; trong đó, giảm quy mô đàn, tự phối trộn thức ăn cho lợn, tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất…

Chú thích ảnh
Chăn nuôi gặp khó khăn, ông Lê Văn Năm, xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên giảm đàn xuống còn hơn 50 con.

Trang trại của gia đình ông Lê Văn Năm, xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, từ nhiều năm nay luôn duy trì 20 con lợn nái và 150 con lợn thịt. Lứa lợn của trang trại vừa xuất chuồng có giá 45.000 đồng/kg, thấp nhất trong khoảng hơn 2 năm trở lại đây, trong khi giá thức ăn tăng gần 50% so với năm 2021.

Ông Lê Văn Năm cho biết, giá bán 45.000 đồng/kg lợn hơi không phải là quá thấp nếu như giá thức ăn chăn nuôi không tăng cao như hiện nay. Theo tính toán, chi phí cho 1 con lợn thịt có trọng lượng 100 kg vừa xuất chuồng hết khoảng 4,5 - 4,8 triệu đồng. Vì gia đình ông tự cung cấp được con giống nên vừa hay hòa vốn, không có công lao động. Những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, phải mua con giống (1,5 triệu đồng/con trọng lượng 7 kg) chắc chắn thua lỗ.

Để giảm giá thành sản xuất, gia đình đã chuyển từ cám công nghiệp sang tự phối trộn thức ăn cho lợn từ các nguyên liệu như: ngô, khoai lang, đậu tương, cá khô, các loại vitamin và khoáng chất. Với cách làm này, gia đình ông tận dụng được nhân công dôi dư, cắt giảm được các khâu trung gian, tiết kiệm được khoảng 20 triệu đồng/tháng so với mua cám của công ty.

Gia đình bà Phạm Thị Bình, xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên cũng vừa xuất bán 40 con lợn thịt với giá 45.000 đồng/kg; tính ra bị lỗ khoảng 20 triệu đồng. Bà Phạm Thị Bình chia sẻ, mấy năm trở lại đây người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn như dịch tả lợn châu Phi, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao và nay giá lợn hơi lại giảm mạnh.

Hiện tại, gia đình bà đang nuôi 1 ô chuồng với hơn 10 con, 4 ô chuồng còn lại để trống và cân nhắc tình hình một vài tháng tới như thế nào. Nếu giá thức ăn chăn nuôi không giảm, giá lợn hơi không cải thiện thì gia đình phải tìm hướng phát triển kinh tế khác. Tuy nhiên, vợ chồng ông bà giờ đã hơn 50 tuổi, không thể vào làm việc tại các công ty, nếu bỏ nghề chăn nuôi thì cũng chưa biết làm gì.

Ông Lý Trần Thuần, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên cho biết, Tiên Sơn là xã nông nghiệp, chăn nuôi chiếm vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, thời gian qua, người chăn nuôi trong xã gặp rất nhiều khó khăn do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá lợn hơi xuất chuồng giảm. Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đa phần đã để trống chuồng. Các hộ chăn nuôi lớn giảm quy mô tổng đàn, đồng thời chuyển sang tự phối trộn thức ăn cho lợn để giảm giá thành sản xuất, cầm cự, chờ giá lợn tăng. Trước tình hình đó, rất mong các cơ quan chức năng sớm có những giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho bà con.

Chú thích ảnh
Người chăn nuôi tự phối trộn thức ăn cho lợn để giảm chi phí sản xuất.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam, đàn lợn của tỉnh hiện đạt 368.000 con; sản lượng thịt hơi xuất chuồng quý I/2023 ước đạt 17.750 tấn. Toàn tỉnh có hơn 800 trang trại với tổng đàn 200.000 con, chiếm khoảng 54% tổng đàn toàn tỉnh; số hộ chăn nuôi lợn quy mô nông hộ giảm còn khoảng 7.800 hộ.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Hà Nam, chăn nuôi lợn được tỉnh Hà Nam xác định là hướng đi chính góp phần thúc đẩy phát triển và nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chăn nuôi lợn của tỉnh tiếp tục gặp khó khăn do giá lợn hơi xuất chuồng giảm mạnh, người chăn nuôi bị thua lỗ.

Trước tình hình trên, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nam tiếp tục phối hợp với các địa phương tập trung làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh; hướng dẫn bà con áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; trong đó con giống nhập về nuôi phải bảo đảm nguồn gốc, xuất xứ, sạch bệnh; tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine và thường xuyên vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại nhằm hạn chế tối đa rủi ro hao hụt trong quá trình chăn nuôi. Ngành cũng khuyến cáo người chăn nuôi tự phối trộn thức ăn cho lợn, tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất, đồng thời theo dõi sát diễn biến thị trường để đưa ra quyết định nhập đàn phù hợp.

Bài và ảnh: Nguyễn Chinh (TTXVN)
Giá lợn hơi thấp, người chăn nuôi khó duy trì sản xuất
Giá lợn hơi thấp, người chăn nuôi khó duy trì sản xuất

Giá lợn hơi tiếp tục duy trì ở mức thấp, chỉ xung quanh giá 50.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi đang thua lỗ nặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN