Dự báo Khu vực ASEAN+3 tăng trưởng tích cực trong năm 2020

Ngày 17/1, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) có trụ sở tại Singapore công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Khu vực ASEAN+3 (Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á và 3 quốc gia Đông Bắc Á).

Báo cáo đánh giá các thách thức, nguy cơ toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng, với các mối nguy cơ địa chính trị trở nên ngày càng lớn hơn bên cạnh các mối quan ngại về sự ổn định của thương mại và tài chính. 

Chú thích ảnh
Một nhà máy ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, ngày 6/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, AMRO cho rằng trong ngắn hạn, tình trạng gia tăng căng thẳng trong thương mại toàn cầu, việc giảm tốc mạnh tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và nguy cơ căng thẳng địa chính trị sẽ tác động đáng kể đến kinh tế khu vực ASEAN+3. Về dài hạn, yếu tố duy trì lãi suất thấp kéo dài sẽ gây ra những tác động, ảnh hưởng nhất định đến kinh tế khu vực. 

Tuy nhiên, báo cáo của AMRO đã đưa ra những dự báo tích cực đối với kinh tế khu vực trong bối cảnh các trở ngại đang trở nên dịu bớt. Theo đó, dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực ASEAN+3 năm 2020 sẽ ở mức 4,9%, nhóm các nước ASEAN 4 (gồm Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan) và Việt Nam tăng trưởng khoảng 5%. Trong khi đó, nếu tính riêng từng quốc gia, AMRO dự báo Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,1%, Nhật Bản (0,5%) và Hàn Quốc (2,4%). Trong khối ASEAN, 3 nước được dự báo có tốc độ tăng trưởng cao nhất là Myanmar (7,1%), Campuchia (7%) và Việt Nam (6,9%). 

Năm 2020, AMRO nhận định tỷ lệ lạm phát của khu vực ASEAN+3 sẽ vào khoảng 2,3%. Trong khối ASEAN, Myanmar được dự báo có tỷ lệ lạm phát cao nhất, khoảng 7,9%, tiếp đến là Việt Nam (3,3%), Indonesia và Philippines có cùng tỷ lệ lạm phát khoảng 3%. 

Theo đánh giá của AMRO, mặc dù lĩnh vực xuất khẩu dịch vụ vẫn duy trì được tính tích cực nhưng lĩnh vực xuất khẩu của khu vực nói chung đã bị ảnh hưởng tiêu cực từ các căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Bên cạnh đó, sự bất ổn xung quanh việc hoạch định chính sách trên phạm vi toàn cầu do những diễn biến thương mại thay đổi đột ngột có xu hướng tác động tới cả tâm lý thị trường và các hoạt động kinh tế. 

AMRO cho rằng ngoài việc một số nước bị ảnh hưởng tiêu cực từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, có những nền kinh tế khác trong khu vực đã được hưởng lợi từ xu hướng chuyển đổi, dịch chuyển thương mại, dịch chuyển dòng vốn FDI trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng từ những sự thay đổi thuế quan. 

Các nguy cơ suy giảm đối với thương mại và tâm lý thị trường đã được trấn an phần nào với việc Mỹ - Trung Quốc vừa ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Tuy nhiên, sự tăng mạnh giá dầu do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông đã gây ra nguy cơ đối với sự phục hồi kinh tế khu vực. 

Bên cạnh đó, AMRO cho rằng sự yếu kém trong các hoạt động sản xuất chế tạo dường như đã ở điểm đáy và nhu cầu trong nội địa tiếp tục được duy trì  tính hỗ trợ trong khu vực ASEAN +3 là những yếu tố dự báo xu hướng tăng trưởng tích cực. 

Trong báo cáo lần này, AMRO còn đưa ra một số khuyến nghị có tính chính sách để hỗ trợ tăng trưởng gồm: xem xét, cân nhắc nới lỏng chính sách tiền tệ ở các nền kinh tế có mức lạm phát nhẹ; tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hiện tại ở các nền kinh tế dễ bị tổn thương từ bên ngoài; duy trì các chính sách hỗ trợ cho tăng trưởng bền vững, tái ưu tiên chi tiêu ở các nền kinh tế tuân thủ chặt chẽ các quy định tài khóa; duy trì chính sách thắt chặt nhằm chống lại sự gia tăng mất cân bằng tài chính; củng cố năng lực và sự kết nối nhằm thúc đẩy tiềm năng và khả năng tự bảo vệ trong tương lai; cải thiện trình độ lực lượng lao động và kỹ thuật công nghệ nhằm củng cố các lợi thế so sánh hiện tại, đón nhận những hình thái kinh tế mới, kinh tế số nhằm đạt được tăng trưởng cao. 

Nguyễn Thúy - Thế Vũ  (TTXVN)
Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN+3 về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia
Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN+3 về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN+3 về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 10 (AMMTC+3 lần thứ 10) đã diễn ra tại Bangkok.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN