Bình Thuận kiến nghị chuyển đổi sân golf Phan Thiết

Ngày 9/5, Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Khóa XII) đã đồng ý về chủ trương đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân golf sang xây dựng khu đô thị tại dự án Ocean Dunes Golf Club (sân golf Phan Thiết) của Công ty cổ phần Rạng Đông (Bình Thuận).

Theo đó, UBND tỉnh báo cáo và đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng toàn bộ diện tích 620.656 m2 đất sân golf sang xây dựng khu đô thị tại dự án Ocean Dunes Golf Club. Việc chuyển đổi này phải đảm bảo các yêu cầu chủ yếu như: xử lý hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, cộng đồng xã hội và nhà đầu tư; kết hợp chặt chẽ hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường.

Theo thông báo của Tập đoàn Rạng Đông, nếu việc chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất đô thị được chấp thuận, Rạng Đông sẽ đầu tư khu đô thị đa chức năng. Sau khi hoàn thành đầu tư hệ thống hạ tầng công cộng như đường giao thông, công viên, hệ thống điện ngầm… chủ đầu tư sẽ bàn giao cho Nhà nước để toàn bộ cư dân trong và ngoài dự án cùng được thụ hưởng. Khu đô thị này sẽ được phát triển hài hòa với đô thị Phan Thiết hiện hữu. Đồng thời, Tập đoàn Rạng Đông cũng cho biết, với việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất đô thị, hiệu quả sử dụng đất sẽ cao hơn so với kinh doanh sân golf hiện tại.

Đối với việc bố trí không gian sau khi chuyển đổi sân golf, ngoài yêu cầu tạo thông thoáng tuyến giao thông ven biển và kết nối khu vực này với các địa bàn xung quanh, cần đảm bảo dành một phần diện tích cho việc đầu tư mảng xanh, công viên và các công trình phục vụ công cộng; dành quy mô diện tích phù hợp để xây dựng khu đô thị theo hướng hiện đại, tạo điểm nhấn vùng ven biển của thành phố Phan Thiết.

Dự án sân golf Phan Thiết được cấp phép đầu tư từ năm 1993 (thời hạn sử dụng đất 50 năm) và chính thức đi vào hoạt động kinh doanh từ năm 1997. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, sân golf đã qua 4 lần thay đổi; gần đây nhất là vào tháng 11/2013, UBND tỉnh Bình Thuận đã cấp cho chủ đầu tư mới của dự án là Công ty cổ phần Rạng Đông.

Tuy nhiên, sau nhiều năm đi vào hoạt động kinh doanh, sân golf Phan Thiết bộc lộ nhiều bất cập như giao thông không thuận tiện ven biển, giữa các phường và khu vực dân cư xung quanh; hạ tầng đô thị không được kết nối với nhau… Bên cạnh đó, theo báo cáo của Công ty cổ phần Rạng Đông, hoạt động của sân golf Phan Thiết không hiệu quả, luôn bị thua lỗ, không bù đắp nổi chi phí khi đi vào hoạt động gần 20 năm nay. Báo cáo của Cục Thuế trong 10 năm trở lại đây (tính từ năm 2004) cho thấy, sân golf này đã lỗ lên tới 115 tỷ đồng.


Nguyễn Thanh

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản