Làm gì để trẻ thông minh vượt trội?

Tập trung phát triển trí não chưa đủ để trẻ thông minh vượt trội, đó là khẳng định của Tiến sĩ Thomas Armstrong, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu và Phát triển con người Hoa Kỳ tại buổi thuyết trình 8 loại hình thông minh dành cho trẻ em  vào chiều ngày 24/11, tại TP. Hồ Chí Minh. 


Theo TS Thomas Armstrong, con người từ khi sinh ra đã có thể sở hữu một hay nhiều loại hình trí thông minh về ngôn ngữ, logic toán học, không gian, âm nhạc, khả năng vận động cơ thể, năng lực tương tác, năng lực tự nhận thức bản thân, tự nhiên.


TS Thomas Armstrong.


Chẳng hạn, thông minh ngôn ngữ là năng lực sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt, tranh luận, thuyết phục, hướng dẫn có hiệu quả. Thông minh logic toán học là năng lực xác định nguyên nhân chuỗi các sự kiện, cách tư duy theo dạng nguyên nhân – kết quả, khả năng sáng tạo các giả thuyết. 


Bác sĩ Thái Thị Thanh Thúy, Trưởng khoa tâm lý Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh cho rằng, một số bậc cha mẹ Việt Nam vẫn chưa thật sự đánh giá đúng và kích thích đầy đủ sự thông minh của con. Cụ thể, việc xác định một đứa trẻ có học giỏi thông minh hay không chỉ qua khả năng logic, toán học, tính toán các con số là chưa chính xác. Để nhận ra tiềm năng của con, cha mẹ cần chú ý quan sát con và trả lời 2 câu hỏi: Điều gì làm bé hứng thú, đam mê nhất và Điều gì bé thường chọn làm khi không có sự can thiệp nào của người lớn.


Bác sĩ Thái Thị Thanh Thúy khuyên các bậc cha mẹ nên kích thích đầy đủ sự thông minh của con


Theo TS Armstrong, mỗi đứa trẻ đều có khả năng phát triển nhiều loại thông minh khác nhau, nhưng điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự kích thích mà trẻ nhận được ở nhà, khi tới trường và môi trường bên ngoài nói chung. Tuy nhiên, sự kích thích nên đến từ môi trường tự nhiên, nhất là giai đoạn đầu đời của trẻ. Được bổ sung dinh dưỡng đúng cách, bé sẽ hoàn toàn có thể vượt trội và dẫn đầu trong loại hình thông minh mình sở hữu. Đây là yếu tố then chốt trong quá trình phát triển của trẻ, bên cạnh yếu tố di truyền và giáo dục.


Hải Yên

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản