Inđônêxia xây nhà máy biến than thành ethanol

Nhà sản xuất toàn cầu các sản phẩm hóa học đặc biệt Celanese của Mỹ mới đây đã ký với Công ty dầu khí quốc gia Inđônêxia PT Pertamina hợp đồng trị giá 2 tỷ USD nhằm phát triển một cơ sở chuyển đổi than đá thành nhiên liệu sinh học ethanol tại Inđônêxia, với công suất đầu vào 3 triệu tấn than và đầu ra 1,3 tỷ lít ethanol mỗi năm.


Theo Công ty Celanese, việc pha trộn 10% nhiên liệu ethanol có chỉ số octan cao vào sản lượng xăng dầu tiêu thụ tại Inđônêxia năm 2020 có khả năng sẽ cần tới 4 đơn vị sản xuất công nghệ TCX quy mô thế giới, qua đó có thể giúp cắt giảm mức nhập khẩu xăng dầu của Pertamina hơn 30 triệu thùng mỗi năm.


Năm 2011, Công ty Celanese đã giới thiệu tại Mỹ một công nghệ gọi là “TCX”, với tuyên bố công nghệ này có thể sản xuất ethanol từ than đá với lợi nhuận cao hơn so với sản xuất phụ gia xăng dầu từ thực vật, và đó là một "sự thay đổi cuộc chơi" cho các công ty hóa chất Mỹ. Công nghệ TCX chuyển đổi than đá, đặc biệt là than đá có hàm lượng nhiệt thấp thành một dạng khí trước khi biến nó thành chất lỏng.


Inđônêxia là nước xuất khẩu than lớn thứ hai thế giới, với tổng sản lượng hơn 275,16 triệu tấn/năm. Chính phủ nước này đã ban hành quy định thắt chặt điều kiện xuất khẩu khoáng sản thô, khuyến khích phục vụ cho các nhu cầu trong nước và chế biến để nâng giá trị gia tăng.


Anh Ngọc (P/v TTXVN tại Inđônêxia)

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản