WeChat khó thu hút người dùng mới tại Mỹ

Tập đoàn công nghệ Tencent Holdings Ltd (Trung Quốc) ngày 20/9 cho biết ứng dụng WeChat thuộc sở hữu của tập đoàn này không thể thu hút được người dùng mới ở Mỹ, trong khi Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ kháng nghị phán quyết ngăn chặn lệnh cấm ứng dụng này của thẩm phán sơ thẩm Mỹ Laurel Beeler tại San Francisco. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng WeChat trên một màn hình điện thoại ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông báo, Tencent cho biết đang đánh giá tác động tiềm năng của lệnh cấm kể từ khi Bộ Thương mại Mỹ ngày 18/9 ban hành sắc lệnh cấm người dân tải xuống ứng dụng WeChat do những lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia.

Theo Tencent, việc cập nhật ứng dụng thường xuyên cho người dùng Mỹ có thể bị ảnh hưởng tiêu cực nếu hai công ty công nghệ Apple Inc và Google gỡ WeChat ra khỏi các cửa hàng ứng dụng. WeChat có lượng người dùng tại Mỹ tương đối nhỏ so với lượng người dùng tại Trung Quốc của ứng dụng này. 

Ngày 20/9, Thẩm phán sơ thẩm Mỹ Laurel Beeler tại San Francisco đã ra một phán quyết sơ bộ, cấm lệnh của Bộ Thương mại vốn sẽ ngăn cản các giao dịch khác của Mỹ với ứng dụng tin nhắn WeChat của Tencent Holding. Động thái trên có thể khiến WeChat không được sử dụng tại Mỹ.  

Trước đó, hãng tin CNN dẫn nhận định của các nhà phân tích cho hay những hạn chế của Chính phủ Mỹ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc có thể phản tác dụng và gây thiệt hại cho chính các doanh nghiệp Mỹ. Nhà quản lý đầu tư độc lập Shao Chingxiao, người sáng lập Red Gate Asset Management, cho biết nếu Apple loại WeChat khỏi App Store, đây sẽ là một vấn đề. Hiện hàng trăm triệu người Trung Quốc sử dụng WeChat hàng ngày để nhắn tin, đăng ảnh, gọi taxi hoặc gọi đồ ăn. 

Nếu loại WeChat, số người Trung Quốc sẵn sàng mua iPhone sẽ giảm xuống. Chuyên gia Shao cho rằng thiệt hại của Apple sẽ lớn hơn nhiều so với thiệt hại của Tencent. Doanh thu bán hàng của Apple tại Trung Quốc, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã đạt 44 tỷ USD vào năm 2019, chiếm khoảng 17% tổng doanh thu toàn cầu của hãng.

Lê Minh/TTXVN (Theo Reuters)
Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm đối với ứng dụng Wechat
Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm đối với ứng dụng Wechat

Ngày 20/9, một thẩm phán tòa án sơ thẩm thành phố San Francisco, thuộc bang California của Mỹ đã chặn lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ đối với ứng dụng tin nhắn WeChat của công ty công nghệ Tencent (Trung Quốc), chỉ vài giờ trước khi lệnh cấm này có hiệu lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN