Thái Lan phóng thành công vệ tinh an ninh đầu tiên lên vũ trụ

Thái Lan ngày 3/9 thông báo vệ tinh an ninh đầu tiên của nước này có tên là Napa-1 đã được phóng thành công lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy của châu Âu từ vùng Guiana thuộc Pháp.

Chú thích ảnh
Tên lửa Arianspace Vega mang theo Napa-1, vệ tinh an ninh đầu tiên của Không quân Hoàng gia Thái Lan và 52 vệ tinh khác vào quỹ đạo. Ảnh: bangkokpost.com

Theo đó, vào lúc 8 giờ 50 phút (giờ Việt Nam), tên lửa đẩy Arianespace Vega mang số hiệu Flight VV16 đã phóng vệ tinh Napa-1 vào quỹ đạo từ Trung tâm vũ trụ Guiana.

Napa-1 là vệ tinh siêu nhỏ của Lực lượng không quân Hoàng gia Thái Lan, được phóng vào tầng thấp của quỹ đạo Trái Đất để quan sát và khảo sát không phận Thái Lan cho các mục đích quốc phòng và an ninh quốc gia.

Ngoài ra, vệ tinh trên cũng được sử dụng cho các hoạt động hỗ trợ thảm họa thiên nhiên như phát hiện các đám cháy rừng, giám sát nguồn nước, chống lũ lụt và hạn hán.

Theo Chính phủ Thái Lan, kế hoạch phóng vệ tinh Napa-1 trước đó bị hoãn vào tháng 9 và tháng 12 năm ngoái do vấn đề kỹ thuật.

Trước đó, tên lửa Arianespace Vega từng đưa 53 vệ tinh của 13 quốc gia và vùng lãnh thổ lên quỹ đạo. Trong số 53 vệ tinh có 7 vệ tinh nhỏ có trọng lượng không quá 15 kg và 46 vệ tinh siêu nhỏ.

Văn Phong (TTXVN)
Hàn Quốc lần đầu phóng vệ tinh quân sự
Hàn Quốc lần đầu phóng vệ tinh quân sự

Sáng 21/7, vệ tinh liên lạc quân sự đầu tiên của Hàn Quốc đã được phóng thành công vào không gian, giúp nước này trở thành quốc gia thứ 10 trên thế giới sở hữu một vệ tinh liên lạc dành riêng cho các mục đích quân sự.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN