Singapore triển khai 'đội quân' robot lau dọn, giữ vệ sinh công cộng

Những robot lau dọn có thể nói và hát bằng bốn ngôn ngữ khác nhau sẽ sớm được triển khai trên khắp quốc đảo Singapore để giúp dọn vệ sinh các khách sạn, trung tâm mua sắm và các tòa nhà chính phủ.

Chú thích ảnh
Robot lau dọn đã xuất hiện tại sân bay Changi. Ảnh: Xinhua

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), công ty LionsBot hồi trung tuần tháng 7 đã ra mắt một loại robot thân thiện với con người, mang đủ hình dạng và kích cỡ. Chúng được kiểm soát thông qua một ứng dụng trên điện thoại, đồng thời có thể giao tiếp bằng bốn ngôn ngữ thường gặp ở Singapore là tiếng Anh, tiếng Quan Thoại, tiếng Malaysia, tiếng Tamil. Ngoài ra còn có tiếng Nhật và tiếng Anh của người Singapore (Singlish: pha trộn giữa tiếng Anh và tiếng bản địa).

Chúng có thể tự động cọ rửa, lau chùi, hút bụi và quét sàn chuyên nghiệp như con người. Ngoài những tính năng nổi trội trên, những con robot thông minh cũng có thể kể chuyện cười hoặc yêu cầu ai đó nhường đường nếu bị cản trở.

Theo kế hoạch, hàng trăm con robot với 13 hình dạng khác nhau sẽ được đưa vào làm việc trong thời gian từ trung tuần tháng 7 năm nay đến tháng 3/2020. Ví dụ, robot LeoBots Family, bề rộng chừng 63 cm, có khả năng lau chùi cả những khe cửa hoặc hành lang chật hẹp.

“Rất nhiều khách hàng của tôi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người dọn dẹp vì các công nhân đang già đi và công việc này rất vất vả. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng việc tạo ra robot lau dọn có thể giúp việc dọn vệ sinh trở nên dễ dàng hơn nhiều”, ông Dylan Ng, người đồng sáng lập LionsBot, cho biết. 

Chú thích ảnh
Một mẫu robot dọn vệ sinh khác của LionsBot. Ảnh: Xinhua

“Tôi là một trong những điều thú vị nhất trong thị trấn, tôi sẽ làm cho thế giới tươi sáng hơn, bạn sẽ không bao giờ phải cau mày”, đó là lời giới thiệu của một chú robot lau dọn. 

Con người cũng có thể lắng nghe cảm xúc của robot dọn vệ sinh chuyên nghiệp bằng cách nhấn nút “trái tim” hoặc mở ứng dụng để hỏi chúng cảm thấy thế nào hay sở thích của chúng là gì.

“Mọi người đều muốn một nhân viên vệ sinh thân thiện, giỏi nhớ tên khách hàng cũng như luôn nói xin chào, vì vậy chúng tôi hy vọng sẽ đáp ứng được điều đó”, ông Dylan Ng chia sẻ. Các công ty vệ sinh hay chủ quản lý các tòa nhà có thể thuê robot lau dọn với giá từ 1.350 đến 2.150 đô la Singapore mỗi tháng (khoảng 23 triệu - 37 triệu đồng).

Robot dọn vệ sinh đã được đưa vào sử dụng trong khu phức hợp mua sắm và giải trí mới tại sân bay Changi, phòng trưng bày nghệ thuật, một khu nghỉ dưỡng và một tòa nhà văn phòng.

Những con robot này còn có một nhiệm vụ quan trọng đó là khắc phục tình trạng thiếu lao động ở đất nước dân số 5,6 triệu người song đang già đi nhanh chóng. Tuy nhiên, ông Dylan Ng khẳng định robot không thể thay thế công nhận dọn vệ sinh mà chỉ đóng vai trò “trợ lý” giúp đỡ họ trong công việc.

Hải Vân/Báo Tin tức
Trung Quốc sử dụng cánh tay robot vũ trụ để phân loại rác
Trung Quốc sử dụng cánh tay robot vũ trụ để phân loại rác

Phân loại rác trên Trái Đất sẽ dễ dàng hơn nhờ sự hỗ trợ của cánh tay robot vốn được sử dụng trong vũ trụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN