Bùng nổ hoạt động thanh toán bằng nhận diện gương mặt ở Trung Quốc

Không mang tiền mặt, thẻ tín dụng, ví và thậm chí là điện thoại di động, người tiêu dùng tại Trung Quốc vẫn có thể mua hàng nhờ hệ thống thanh toán sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt.

Hạ tầng thanh toán di động của Trung Quốc là một trong những hạ tầng tiên tiến nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, hệ thống thanh toán sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt mới này đang được triển khai trên khắp Trung Quốc, có thể biến phương thức thanh toán bằng cách quét mã QR dường như trở nên lỗi thời. Camera 3D của hệ thống có thể chụp ảnh để quét gương mặt khách hàng đã được liên kết với hệ thống thanh toán số hoặc tài khoản ngân hàng.

Người dùng dù trang điểm đậm, nhạt hay thay đổi kiểu tóc có thể yên tâm đứng trước máy quét để máy nhận dạng và thực hiện giao dịch. Phần mềm nhận diện này đã dược sử dụng rộng rãi trong nhiều mặt của cuộc sống, từ nhận diện người vi phạm giao thông, nhận diện tội phạm đến quét gương mặt để phát giấy vệ sinh.

Hiện nay, Alipay, một công ty tài chính thuộc Tập đoàn Alibaba, đang đi đầu trong triển khai hệ thống thanh toán mới này ở Trung Quốc với 100 thành phố  đã được lắp đặt hệ thống này. Công ty dự báo ngành này sẽ tăng trưởng với tốc độ mạnh và mới đây đã nâng cấp hệ thống thanh toán mang tên "Cười để trả tiền", sử dụng máy có kích cỡ bằng một máy iPad.

Theo kế hoạch, Alipay sẽ chi 3 tỷ Nhân dân tệ (420 triệu USD) trong 3 năm để triển khai công nghệ mới này. 

Trong khi đó, hãng Tencent điều hành ứng dụng WeChat với 600 triệu người sử dụng, hồi tháng 8 vừa qua đã công bố máy thanh toán nhận diện gương mặt mới mang tên "Frog Pro" trong bối cảnh ngày càng có nhiều công ty khởi nghiệp đổ xô vào khai thác thị trường bùng nổ này.

Minh Châu (TTXVN)

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản