Anthropic 'hâm nóng' cuộc đua AI với bộ chatbot Claude 3

Ngày 4/3, Anthropic, công ty khởi nghiệp được Google và Amazon đầu tư, đã ra mắt bộ mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Claude 3, gồm Claude 3 Opus, Claude 3 Sonnet và Claude 3 Haiku. Đây là bộ chatbot mới nhất trong cuộc cạnh tranh khốc liệt ở Thung lũng Silicon trong lĩnh vực công nghệ AI này.

Chú thích ảnh
Ảnh: claudeai.pro

Theo Anthropic, Claude 3 Opus hiện là chatbot mạnh nhất, vượt trội so với các phiên bản đối thủ GPT-4 của OpenAI và Gemini 1.0 Ultra của Google trong các bài kiểm tra điểm chuẩn khác nhau. Chủ tịch Anthropic Daniela Amodei cho rằng khách hàng sẽ lựa chọn Claude 3 Opus dù giá cao hơn nếu họ phải thực hiện những nhiệm vụ phức tạp nhất như xử lý chính xác phân tích tài chính phức tạp.

Anthropic cho biết các chatbot trong "gia đình" Claude 3 sẽ có sẵn trên các nền tảng đám mây của Amazon và Google. Anthropic cũng sẽ bán quyền truy cập trực tiếp ở 159 quốc gia. Khách hàng sẽ phải trả 15 USD cho mỗi triệu chuỗi ký tự được nhập vào Claude 3 Opus. Trong khi đó, OpenAI chỉ tính phí 10 USD đối với bản GPT-4 Turbo. 

Anthropic nhấn mạnh Claude 3 là bộ chatbot đa phương thức đầu tiên của hãng này, có nghĩa là người dùng có thể tải hình ảnh và nhập văn bản để phân tích. Giám đốc điều hành Anthropic Dario Amodei cho biết Claude 3 sẽ kiểm tra hình ảnh chứ không tạo ra hình ảnh vì nhận thấy doanh nghiệp ít có nhu cầu. Tháng trước, Google đã tạm dừng tính năng tạo hình ảnh đối với chatbot Gemini sau khi ứng dụng này mô tả thông tin không chính xác. 

Công ty khởi nghiệp Anthropic do các cựu giám đốc của công ty OpenAI điều hành. Anthropic là một trong số các công ty phát triển AI tạo sinh. Đây là dạng trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra nội dung và ý tưởng mới, bao gồm các cuộc trò chuyện, câu chuyện, hình ảnh, video và âm nhạc, theo cách giống như con người tạo ra.

Trần Quyên (TTXVN)
Grok - Chatbot AI cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT
Grok - Chatbot AI cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT

Ngày 4/11, tỷ phú Mỹ Elon Musk - chủ sở hữu mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đã giới thiệu chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên “Grok” được tích hợp sẵn trên X và xe điện Tesla, cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN