Phòng tránh những 'viên đạn bọc đường'

Ngay trong ngày 6/4/2018 khi Cơ quan An ninh điều tra thông báo chính thức việc khởi tố và bắt tạm giam nguyên Trung tướng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Công điện số 795/BCA-V11 gửi Công an các đơn vị, địa phương về việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phòng ngừa sai phạm, suy thoái trong Công an nhân dân.

Nội dung Công điện nêu rõ: Bên cạnh những thành tích đạt được, tình hình vi phạm pháp luật, kỷ luật, điều lệnh nội vụ trong Công an nhân dân thời gian gần đây vẫn còn xảy ra. Trong đó có nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng như: bao che, tiếp tay cho tội phạm, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…; thậm chí có trường hợp là cán bộ lãnh đạo chỉ huy, sĩ quan cao cấp.

Đây là một nhìn nhận thẳng thắn nhưng cũng hết sức đau xót bởi chỉ trong một thời gian ngắn, hai cán bộ Công an cao cấp là nguyên Trung tướng Phan Văn Vĩnh và nguyên Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa đã bị khởi tố và bắt tạm giam liên quan đến đường dây tổ chức đánh bạc qua mạng hàng nghìn tỷ đồng. Một người chỉ bị coi là có tội khi bản án của tòa tuyên có hiệu lực, nhưng với việc bị Chủ tịch nước quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân, Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa rõ ràng đã đánh mất phẩm chất cần có của một chiến sỹ Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Dư luận bàng hoàng trong vụ án này bởi những cán bộ Công an có trách nhiệm trực tiếp cao nhất trong đấu tranh phòng chống loại tội phạm cờ bạc công nghệ cao lại chính là những người bị cáo buộc có hành vi tiếp tay, đồng phạm. Phải chăng lợi nhuận khổng lồ lên đến hàng ngàn tỷ đồng đã khiến những cựu sỹ quan cao cấp này mờ mắt, đánh mất mình. Trước đây, trong vụ án Năm Cam, chúng ta cũng đã có bài học sâu sắc về sự tha hóa của cán bộ trong lực lượng Công an, điển hình là nguyên Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hồ Chí Minh, Dương Minh Ngọc đã bảo kê cho tổ chức tội phạm này. Xuất thân từ một gia đình có truyền thống, từng được phong danh hiệu Anh hùng vì lập nhiều thành tích đấu tranh với tội phạm, nhưng Dương Minh Ngọc cũng không tránh được những “viên đạn bọc đường” mà đánh mất tất cả, đến khi hối hận không kịp.

Trên thực tế, đây chỉ là những trường hợp cá biệt, những “con sâu làm rầu nồi canh”. Lực lượng Công an nhân dân vẫn đang ngày đêm gìn giữ an ninh trật tự, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trong thời bình, mỗi năm vẫn có hàng chục cán bộ, chiến sỹ Công an hy sinh và bị thương trong khi làm nhiệm vụ, nhiều tấm gương quên mình cứu dân trong thiên tai, hỏa hoạn…

Trong điều kiện công tác đặc thù nhiều khó khăn, bên cạnh những nguy hiểm khi đối mặt với các loại tội phạm, các chiến sỹ Công an cũng luôn phải đối phó với những cám dỗ vật chất, những lợi ích mà tội phạm, đặc biệt là tội phạm kinh tế đưa ra làm mỗi nhử. Bởi vậy, đấu tranh với những “viên đạn bọc đường” là một cuộc chiến âm thầm nhưng không kém phần cam go, là cuộc chiến đấu nội tâm của người chiến sỹ trước sức ép của cám dỗ vật chất, của mối lo “cơm áo gạo tiền” cho gia đình…

Năm 2018, lực lượng Công an nhân dân cũng vừa tổ chức kỷ niệm “70 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy”. Cách đây 70 năm, ngày 11/3/1948, trong thư gửi đồng chí Giám đốc Công an khu XII, Người đã căn dặn lực lượng Công an về tư cách người công an cách mạng. Đó là: "Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính. Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ. Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành. Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép. Đối với công việc, phải tận tuỵ. Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo". Trong sáu điều Bác Hồ dạy, điều tự răn dạy mình đứng hàng đầu, chứng tỏ tầm quan trọng của vấn đề đạo đức mà người chiến sỹ Công an luôn phải tự rèn luyện.


Trong tình hình hiện nay, Bộ trưởng Bộ Công an đã yêu cầu chủ động phát hiện sớm các trường hợp cán bộ, chiến sĩ vi phạm pháp luật, kỷ luật, có dấu hiệu suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá",  nhũng nhiễu, xa rời, vô cảm trước nhân dân, lợi dụng cương vị công tác, chức quyền làm tổn hại lợi ích chung và lợi ích chính đáng của nhân dân hoặc bị mua chuộc, lôi kéo bởi các phần tử xấu, "lợi ích nhóm"… để kịp thời ngăn chặn, xử lý, tinh lọc đội ngũ cán bộ ở tất cả các cấp công an.

Bởi vậy, những trường hợp như Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa sẽ là bài học sâu sắc trong việc xây dựng lực lượng Công an nhân dân vững mạnh. Và khi đã chỉ ra được nguy cơ, có biện pháp xử lý cương quyết, nhân dân sẽ càng thêm tin tưởng và ủng hộ lực lượng Công an nhân dân.

Trần Ngọc Tú (TTXVN)
Tin khác
  • Cấm quay phim, chụp ảnh nơi cơ quan công quyền

    Cấm quay phim, chụp ảnh nơi cơ quan công quyền

    12:56 ngày 14/01/2019

    “Nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân Thành phố” được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành tại Quyết định số 12/QĐ-UBND ngày 3/1, gồm 26 điều quy định, trong đó có những quy định chung, có quy định đối với công dân, quy định đối với người tiếp công dân và quy định các trường hợp từ chối tiếp và lập biên bản yêu cầu xử lý theo quy định của pháp luật; khá chi tiết và đầy đủ.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản